Nuôi cá cờ cảnh đang là xu hướng được những người chơi cá ưa chuộng do chúng có nhiều màu sắc đa dạng với vây kỳ căng tròn, tạo nên vẻ đẹp cổ điển trong thời hiện đại.

Giới thiệu chung về cá cờ

Cá cờ là tên một loài cá khá quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là những ai có niềm đam mê nuôi cá cảnh. Ngoài tên gọi cá cờ, loài cá này còn có một số tên gọi khác như: Cá thiên đường, đá thia, săn sắt, lia thia,….

Dựa vào đặc điểm phân loại, chúng còn được đặt những cái tên như: Cá cờ đen, cá cờ đỏ, hoặc cá cờ đuôi quạt. Theo danh pháp khoa học, cá cờ thuộc chi Macropodus, một chi của loài cá tai tượng Đông Nam Á.

Giới thiệu chung về cá cờ

Cách nuôi cá cờ cảnh đơn giản sinh sản tốt

Giá trị của việc nuôi cá cờ

Trên thực tế, cá cờ không có giá trị trong thủy sản và chăn nuôi. Người nuôi cá cờ chỉ nhằm mục đích giải trí, nuôi để làm cảnh là chính chứ không vì mục kinh doanh. Ngoài ra, chúng còn có thể thi đấu với nhau trong các trận cá chọi lành mạnh.

Cách nuôi cá cờ cảnh đơn giản sinh sản tốt

Chuẩn bị bể nuôi cá cờ cảnh

Để có thể nuôi được cá cờ tốt nhất, thì nên chọn cho cá một nơi ở tốt. Tùy theo điều kiện kinh tế và số lượng cá muốn nuôi mà nhiều người sẽ chọn lọ, bình hoặc hồ để nuôi cá. Tuy nhiên, khi nuôi cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

– Lọ, keo, hồ mới phải sạch sẽ, nên dùng thủy tinh trong suốt để có thể quan sát tốt nhất bên trong và cũng là để trang trí đẹp hơn cho không gian sống của cá.

– Nếu nuôi cá cờ trong hồ cá cảnh không nhất thiết phải trang bị máy oxy vì cá cờ không cần nhiều oxy như một số loại cá cảnh lớn khác. Tuy nhiên, nguồn nước và môi trường trong nước cần phải đảm bảo sạch, ít chất gây hại cho cá.

– Cá cờ có đặc tính ưa nhảy khỏi mặt nước do bản năng thích bắt và ăn côn trùng bay gần mặt nước. Vì vậy, nuôi cá cờ phải trang bị thêm một tấm che miệng lọ, bình và chỉ chừa một góc để oxy có thể vào trong hồ để tránh cá nhảy ra ngoài và cũng là tránh để bị các loài bò sát lớn khác vào ăn cá.

– Thả rong hoặc rêu hay bèo xanh là một cách hữu hiệu để làm dịu tính thích nhảy khỏi mặt nước của cá và tăng thêm vẻ đẹp của hồ. Đó cũng là cách để tạo dựng môi trường sinh sống cho cá cờ.

Nuôi Cá Cờ Sọc Đỏ không cần lá bàng vẫn lên màu | Nuôi cá dưỡng tâm

Cách ghép đôi cá cờ

Đối với người nuôi cá cờ cảnh, việc ghép đôi cá cho sinh sản cũng là một điều quan trọng và tất yếu. Điều đầu tiên người nuôi cần biết đó chính là khả năng phân biệt cá trống và cá mái.

Để phân biệt cá đực và cá cái đối với cá cờ là một điều không phải chắc chắn hoàn toàn, chúng ta có thể dựa vào ba đặc điểm tương đối sau để phân biệt:

1. Cá cờ cái có bụng to hơn, đặc biệt là trong thời gian mang trứng.

2. Cá cờ cái có kích thước nhỏ hơn cá cờ đực.

3. Cá cờ cái đa số có bộ vây ngắn hơn những con đực.

Cách ghép đôi cá cờ

Khi đã chọn được một cặp cá phù hợp, người nuôi có thể ghép cá để chúng đẻ trứng bằng cách đặt cặp cá này vào một bể cá riêng có nước ngọt. Đảm bảo có sẵn các vật thể khác trong bể như rong, rêu, lũa,… Điều này giúp cá mái ẩn náu trong trường hợp cá đực quá hung hãn.

Nhiều trường hợp con cái bị rắn cắn chết không phải là chuyện hiếm. Vì vậy, nếu bạn có ý định ghép cá đẻ trứng thì nên chọn thời điểm thích hợp để có thể quan sát được cặp cá của mình. Tuy nhiên, nếu trong hai ngày mà cái vẫn không có dấu hiệu đẻ trứng và ẩn nấp nhiều thì nên để chúng về môi trường cũ vì đó là dấu hiệu cho thấy con cái chưa sẵn sàng.

Cach-nuoi-ca-co-canh-don-gian-tai-nha-sinh-san-tot

Thức ăn dành cho cá cờ cảnh

Cá cờ ăn rất khỏe. Thức ăn của chúng chủ yếu là giun đỏ, côn trùng nhỏ, trùng Artemia … Bọ gậy là thức ăn ưa thích của cá cờ, loại thức ăn này còn có tác dụng giúp cá lên màu rất đẹp.

Việc cho cá ăn cũng là một điều cần lưu ý. Không nên cho cá ăn quá no sẽ làm cá bị chướng bụng và chết. Đối với các loại thức ăn như trùng chỉ hay trùng huyết cũng nên cẩn thận, nếu cá ăn không quen cũng có thể gây ra tình trạng chướng bụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách nuôi cá cờ cảnh. Hi vọng với những gì Fao.org.vn chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc những chú cá cờ thú vị này.

4.7/5 - (4 bình chọn)