Cá sặc gấm cảnh là loại cá thu hút được sự yêu thích của rất nhiều người yêu cá cảnh vì chúng có màu sắc sặc sỡ, hiền lành, dễ nuôi và rất phù hợp với túi tiền của người nuôi.

Cá sặc gấm cảnh là loại cá cảnh vì màu sắc sặc sỡ, hiền lành, dễ nuôi và chúng rất phù hợp với túi tiền. Cùng Fao.org.vn tìm hiểu chi tiết về loài cá sặc gấm trong bài viết dưới đây, giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về cá sặc và cách nuôi chúng hiệu quả nhất!

Giới thiệu chung về cá sặc gấm

1. Giới thiệu chung về cá sặc gấm

Cá sặc gấm hay cá lửa có tên khoa học Colisa lalia thuộc dòng cá nước ngọt, là một trong những loài cá cảnh đẹp bởi màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Sau đây, Fao.org.vn sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm về cá sặc cảnh và cách nuôi.

Đặc điểm, nơi sống của cá sặc gấm

Cá sặc gấm sống ở các ao, đầm ở Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh và một vài nước ở Nam Á. Ngày nay, nó được ưa chuộng trên toàn thế giới do khả năng sinh sản nhanh và đa dạng về chủng loại. Cá có màu sắc sặc sỡ hơn các loại cá khác.

Đặc điểm, nơi sống của cá sặc gấm

 

Cơ thể cá hình bầu dục, màu xanh lục pha nâu, trên thân có các hàng đốm màu xếp thành từng đôi, gồm các đốm màu xanh lam, xanh lục hoặc đỏ, xiên và hẹp, làm cho cá có các đường vân, chúng trông giống như đang phát sáng trong hồ. Khi trưởng thành, cá sặc gấm có chiều dài 8,8 cm.

Tuổi thọ của cá sặc gấm

Cá sặc gấm là loài cá dễ nuôi, sống khỏe, ít bệnh tật có tuổi thọ khá cao. Với điều kiện nuôi trong bể kính chúng có thể sống đến 5 năm; còn với bể ngoài trời, diện tích rộng, ánh sáng điều kiện sống tốt cá sặc gấm có thể sống tới gần 10 năm.

Cá sặc gấm cảnh có dữ không?

Cá sặc gấm cảnh là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với các loài cá nhỏ khác, tạo sự phong phú cho bể cá.

Cá sặc gấm có thể nuôi chung với loại cá nào?

Các sặc gấm cảnh có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá nhỏ như cá bảy màu, neon, thần tiên, mún, kiếm, sóc đầu đỏ…

2. Cách nuôi cá sặc gấm làm cảnh

Cá sặc gấm là loài cá cảnh rất dễ nuôi. Nhưng để chúng luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và sinh sản tốt, người nuôi cần đảm bảo những yếu tố cơ bản sau:

Môi trường nước

Môi trường nước là vấn đề quan trọng nhất đối với việc nuôi cá cảnh. Người nuôi cá cần phải đảm bảo môi trường nước luôn trong sạch, không bị ô nhiễm, đảm bảo độ pH an toàn cho cá.

Trung bình cứ 1 – 2 tuần phải thay nước bể một lần, vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá. Tuy nhiên, khi thay nước, chúng ta không nên thay hết 100 lượng nước trong bể mà chỉ nên thay khoảng ¼ lượng nước trong bể.

Cá sặc gấm cảnh và những đặc tính thú vị ít người biết đến

Nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên cá sặc gấm chịu được ngưỡng khí oxy thấp. Chúng thường ngoi lên thở khí trên mặt nước nên chúng ta có thể sục khí hoặc không đều được.

Độ PH an toàn cho cá sặc gấm là 6 – 8, độ cứng nước thích hợp là 5 – 20.

Nhiệt độ nước trong bể cá

Đây cũng là yếu tố quan trọng cần quan tâm đối với người nuôi cá. Nếu nhiệt độ không phù hợp với cá thì rất dễ sinh bệnh và chết. Nhiệt độ nước trong bể để cá sặc gấm phát triển tốt nhất là 25 – 30 độ. Đối với miền Bắc vào những ngày hè nắng nóng, người nuôi cần để bể cá ở những nơi mát; tránh nhiệt độ quá cao làm cho cá bị sốc và chết.

Thiết kế bể cá

Người nuôi có thể nuôi cá sặc gấm trong bể kính, bể xi măng… Cá khỏe và lên màu đẹp nhất trong bể có nhiều thực vật thủy sinh với một ít thực vật nổi như bèo để tạo nơi trú ẩn và đẻ trứng cho cá. Bể cần có nắp đậy, nhiều ánh sáng và nhiều không gian để cá bơi lội.

Cá sặc gấm ăn gì?

Đây là loài cá ăn tạp. Thức ăn của chúng là giun, sán, ấu trùng, giáp xác, thức ăn viên. Tuyệt đối không cho cá ăn thức ăn ôi thiu hay ăn quá no gây dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nước.

Trong giun thường có nguồn bệnh nguy hiểm như sán. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ bằng cách lọc, khử trùng trước khi cho ăn để tránh gây bệnh cho cá.

3. Cá sặc gấm sinh sản

Phân biệt cá sặc gấm trống mái

Con sặc gấm đực có nhiều sọc hoặc hoa văn, sặc sỡ hơn con cái. Ngoài ra, vây lưng của cá sặc gấm đực cũng nhọn; kéo dài đến đuôi và cũng cao hơn, vây bụng có màu đỏ. Trong mùa sinh sản, cá sặc gấm đực có những mảng màu xanh chàm trên cổ họng và bụng, và vây bụng màu cam.

Cách ép cá sinh sản

Cá sặc gấm trưởng thành sau 5 tháng tuổi và đẻ trứng vào mùa mưa. Điều thú vị là đến mùa sinh sản cá sặc đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên mặt nước; cá cái đẻ trứng vào ổ; cá đực ấp và giữ trứng. Cá cái sau khi sinh sản thường bị cá đực rượt đuổi cắn; vì vậy cần vớt cá cái ra để nuôi riêng. Đến ngày thứ 4, người nuôi có thể tách cá đực hoặc tách trứng cho vào bể ấp mới mà không cần cá đực chăm sóc.

Cá cái đẻ khoảng 800-1500 trứng mỗi lần, cá cái bố mẹ có thể đẻ lại sau 2-4 tuần tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của người nuôi.

 

Cách ép cá sinh sản

Cách nuôi cá gấm con

Sau 5 ngày, bạn có thể cho cá bố mẹ ăn lòng đỏ trứng hoặc bobo, atemia. Trong hồ người nuôi nên đặt nhiều rong rêu để cá sống, ăn rong rêu bám trên cây.

Cá sặc gấm cảnh giá bao nhiêu?

Đây là loại cá giá rẻ do nuôi sinh sản được tại Việt Nam. Giá cá sặc gấm tùy loại từ 5000đ đến 30.000đ/ con tùy kích cỡ và nơi bán.

Cá sặc gấm cảnh giá bao nhiêu?

 

Mua cá sặc gấm ở đâu?

Người nuôi có thể mua ở hầu hết các cửa hàng cá cỏ; nơi bán các loại cá nhỏ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những thông tin Fao.org.vn vừa chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã hiểu biết thêm về cá sặc gấm và đúc kết thêm những kinh nghiệm để nuôi chúng một cách tốt nhất. Chúc các bạn nuôi cá sặc cảnh thành công.

4/5 - (1 bình chọn)