Cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt với hình thù khá giống với cá sấu, chúng rất phàm ăn. Chúng được du nhập vào nước ta cách đây không lâu và được người chơi cá cảnh ưa thích.

Khi nhắc đến cá sấu, ai cũng nghĩ rằng nó là loài vật hung dữ, cần phải tránh xa chứ đừng nói đến việc nuôi chúng làm cảnh. Tuy nhiên, cá sấu hỏa tiễn lại trở thành một trong những loài cá cảnh đang “hót” hiện nay. Vậy loài cá sấu này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy?

Da-ca-sau-hoa-tien

Thông tin và nguồn gốc của cá sấu hỏa tiễn

Theo trang thông tin của Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, cá sấu hỏa tiễn (tên khoa học là Lepisosteus osseus – thuộc loài Lepidosteiformes) là loài cá nước ngọt được tìm thấy nhiều nhất ở Bắc Mỹ, thuộc loài ăn thịt. Chúng thuộc họ cá chạch, lớp cá vây tia, bộ cá mõm và thuộc họ cá mõm dài. Trung bình chúng nặng từ khoảng 5 – 7 kg với kích thước phổ biến từ 112 – 150 cm.

Loài cá sấu này có tuổi thọ khá cao, nếu được chăm sóc và sống trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Tuy nhiên, chúng có tính hung dữ, mau lớn và rất phàm ăn nên không nên nuôi chung với các loài cá nhỏ khác, tránh trường hợp chúng ăn thịt các loài cá khác.

Thông tin và nguồn gốc của cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có thể sống ở nhiều môi trường sống với độ mặn khác nhau, từ hồ nước ngọt đến đầm lầy, nước lợ, cửa sông và vịnh. Vì vậy, chúng rất dễ nuôi ở đâu chúng cũng có thể sống một cách dễ dàng.

Loài cá này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2000 và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn. Hiện nay, có rất nhiều chủ bể cá cảnh yêu thích và đang nuôi loài cá này.

 

Cá săn mồi | Review cá sấu hỏa tiễn bông | Cá cảnh An An.

Đặc điểm nhận dạng của loài cá sấu hỏa tiễn

Về hình dáng của cá sấu hỏa tiễn thì chúng rất dễ nhận biết. Vì loài cá này có thân hình ngư lôi, màu nâu hoặc ô liu với bề mặt bụng màu xám, thân, vây và đầu có đốm đen. Điểm nổi bật của cá sấu hỏa tiễn là lớp vảy cá. Vảy hình thoi giống như kim cương, mép nhám, phủ một chất lạ như men. Đặc biệt hơn, lớp vảy này không thể loại bỏ được, đây cũng là một cách phòng thân của loài cá này, vô cùng tuyệt vời.

Đặc điểm nhận dạng của loài cá sấu hỏa tiễn

Tấn công con mồi đối với cá sấu hỏa tiễn dường như là một vấn đề rất dễ dàng; bởi vì chúng có một chiếc mõm dài với những chiếc răng cực kỳ sắc nhọn, cấu trúc răng theo kiểu răng kép và hàm trên sắc nhọn giúp cho việc cắn con mồi trở nên dễ dàng hơn.

Một số đặc tính của loài cá sấu hỏa tiễn

Có thể thấy, cá sấu hỏa tiễn là loài cá thích cô độc, thích im lặng và tương đối thụ động; tuy nhiên bản tính lại vô cùng hung dữ. Chúng di chuyển rất chậm, săn mồi theo kiểu phục kích lén lút, nhưng không phải là những kẻ thích cảnh săn mồi đẫm máu.

Một số đặc tính của loài cá sấu hỏa tiễn

Theo các chuyên gia, tuyệt đối không thả cá sấu hỏa tiễn ra môi trường ao, hồ, sông suối. Đây là loài cá khỏe mạnh, dẻo dai, phàm ăn. Chúng sẽ tàn phá môi trường tự nhiên, ăn thịt cá nhỏ và các sinh vật khác. Cá sấu hỏa tiễn có thể dài tới 2m khi sống ở sông, nơi có diện tích rộng.

Cá sấu hỏa tiễn sinh sản bằng cách đẻ trứng, mùa sinh sản chính của chúng là vào mùa xuân hàng năm. Số lượng trứng mỗi lần đẻ rất lớn, mỗi lần đẻ được khoảng 150.000 trứng, trứng có màu đỏ tươi.

Nuôi cá sấu hỏa tiễn cảnh có gây nguy hiểm không?

Trên các diễn đàn về cá, các chuyên gia ghi nhận, cá sấu hỏa tiễn là loài thủy sinh rất nguy hiểm nhưng chưa có tài liệu nào cho thấy cá sấu hỏa tiễn tấn công trực tiếp con người.

Theo các chuyên gia thủy sản thì cá hỏa tiễn trong dân gian có nhiều tên gọi khác nhau: cá sấu hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá sấu mõm dài, cá Phúc lộc thọ, cá nhái đốm…

Thịt loài cá sấu hỏa tiễn có thể ăn được, rất ngon, tuy nhiên trứng của chúng lại rất độc, có thể gây ngộ độc nặng dẫn đến tử vong nếu con người ăn phải.

4.8/5 - (6 bình chọn)