Để đảm bảo các loại cá cảnh nuôi chúng với nhau trong cùng một bể cá cảnh và sống hài hòa, không xung đột, không ăn thịt nhau thì bạn cần phải lựa chọn đúng loại để kết hợp cho đúng đắn.

các loại cá cảnh nuôi chung với nhau

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn các loại cá thích hợp để nuôi chung với nhau, đảm bảo luôn khỏe mạnh, không xảy ra tình trạng xung đột nhé.

6 loại cá cảnh nuôi chung với nhau

1. Cá chuột Gấu Trúc

Các cảnh thủy sinh chuột gấu trúc 2

Cá Chuột Gấu Trúc có tên khoa học là Corydoras Panda, đây là dòng cá cảnh thủy sinh được rất nhiều người chơi thủy sinh quan tâm. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ, đây còn là một công nhân vệ sinh chăm chỉ.

Trong tự nhiên, các loại cá cảnh Gấu Trúc sinh sống tại nhánh của nhiều con sông lớn ở Trung và Nam Mỹ, chúng là giống cá ăn đáy hòa bình với kích thước cơ thể nhỏ.

Các cảnh thủy sinh chuột gấu trúc 3

Bề ngoài của cá Chuột Gấu Trúc chỉ có hai màu vàng và đen, với hai vệt đen tại vị trí mắt, trên vây lưng và gần khấu đuôi, sở hữu nhiều nét tương đồng với loài Gấu Trúc, đây cũng là nguồn gốc tạo nên cái tên của chúng hiện tại.

Các cảnh thủy sinh chuột gấu trúc 4

Hiện nay, cách nuôi cá Chuột Gấu Trúc sinh sản vẫn chưa được lưu lại chi tiết. Nhưng bởi tập tính sinh sản của chúng khá giống với các loại cá cảnh Chuột khác.

Chúng là giống cá ăn tạp, vì vậy bạn cần đưa ra một chế độ ăn cân bằng giữa thịt và rau. Nếu không quá khắt khe, cá chuột Gấu Trúc có thể ăn được hầu hết loại thức ăn bán trên thị trường hiện nay.

2. Cá Cầu Vồng Xanh

Các cảnh thủy sinh cầu vồng xanh 3

Cá Cầu Vồng Xanh (có tên khoa học là Melanotaenia praecox) là một trong số các loại cá cảnh nuôi chung với nhau được bởi chúng khá hiền và tuổi thọ rất cao.

Loài cá này được rất nhiều người chơi thủy sinh và cá cảnh yêu thích bởi lớp vẩy của chúng có tính phản quang trông rất bắt mắt và tương đồng với loại cá neon.

Các cảnh thủy sinh cầu vồng xanh 2

Đăc điểm nhận dạng của loài cá cá cầu vồng xanh là ở vây lưng đỏ, thân cá có màu xanh lấp lánh, con đực có màu tươi sáng hơn so với con cái. Đây là một dòng cá ăn tạp từ bo bo, trùng chỉ, … cho tới những loại thức ăn viên, ấu trung côn trùng, giáp xác nhỏ.

Chú ý: Không nên nuôi các loại cá cảnh nuôi chung với nhau với mật độ quá đông, chỉ nuôi với số lượng hợp lý để cá có không gian sinh trưởng tốt. Lựa chọn những chú cá bơi khỏe mạnh, nhanh nhẹn, màu da sáng đẹp.

3. Cá Tên Lửa

Cá cảnh thủy sinh tên lửa 2

Cá Tên Lửa (có tên khoa học là Barbus denisonii), là giống cá thủy sinh có màu sắc sặc sỡ, khi bơi lượn trông chúng như một quả tên lửa phóng thẳng trông rất cuốn hút, nhiều người còn biết chúng với cái tên là cá Hồng Mi Ấn Độ.

Kích thước của cá tên lửa lớn hơn so với những loại cá bầy đàn thả hồ thủy sinh khác vì vậy khi chọn nuôi giống cá này, hồ cá phải có kích thước tương đối lớn.

Cá có xuất xứ từ Ấn Độ, thích ăn rêu tảo có hại vì vậy ngoài việc là cá cảnh có tính thẩm mỹ cao cho hồ thủy sinh, cá tên lửa còn đóng vai trò là “máy dọn dẹp” hồ cá an toàn, trong sạch hơn.

Cá cảnh thủy sinh tên lửa 3

Khi mới thả cá tên lửa vào hồ mới, chúng khó thích nghi ngay nên thường búng nhảy khỏi hồ. Tương tự, trong quá trình thay nước cũng nên cẩn thận.

4. Cá Tam Giác

Cá cảnh thủy sinh tam giác 2

Cá Tam Giác (có tên khoa học là Trigonostigma heteromorphai) là một giống cá cảnh đẹp cho bể cá. Cá tam giác bơi thường bơi theo từng đàn rất cuốn hút trong hồ thủy sinh.

Cá tam giác là một giống cá cảnh trong hồ thủy sinh, có đặc tính hiền lành, thân thiện với các loại cá cảnh khác. Đặc biệt cá tam giác là giống cá dễ nuôi trong môi trường thủy sinh. Màu sắc của cá tam giác rất đẹp nên được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng và lựa chọn chúng.

Cá cảnh thủy sinh tam giác 2

Cá tam giác phát triển tới giai đoạn trưởng thành có chiều dài đạt 5cm, cá sống trong tầng nước giữa và mặt. Cá có màu sắc nổi bật hơn hẳn khi nuôi chúng trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với nhiều giá thể tạo bóng râm.

Cá tam giác bơi thành đàn, nên thả ít nhất 10 con hay nhiều hơn. Cá thân thiện, hiền lành thích hợp để cho trong bể nuôi chung. Cá di chuyển nhanh và có thể khuấy động không gian cho những loài ưa thích yên tĩnh. Bể cá cảnh cần có nắp đậy để tránh tình trạng cá nhảy ra ngoài.

5. Cá Neon (Neon Tetra)

Cá cảnh thủy sinh neon 2

Nhắc tới các loại cá cảnh nuôi chung với nhau thì không thể bỏ qua cá neon tuyệt đẹp. Cá neon còn được gọi với cái tên là cá huỳnh quang bởi sáng bóng đèn. Loại cá này có nhiều chủng loại, phổ biến nhất là cá neon đỏ, xanh, đen.

Khi phát triển tới giai đoạn trưởng thành, cá neon có nhiều dài dài nhất từ 3 đến 4cm và tuổi thọ trung bình khi được nuôi dưỡng tốt là 10 năm. Cá neon sống tập trung tại Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam làm cá cảnh hồ thủy sinh từ năm 1990.

Về căn bản, nếu sống trong môi trường nước thường xuyên thay đổi hay ô nhiễm thì cá thủy sinh neon rất nhạy cảm nên gây ra nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc.

Cá cảnh thủy sinh neon 3

Khi nuôi cá neon trong bể, hồ thủy sinh bạn nên hạn chế sự thay đổi như không nên xê dịch hồ thủy sinh, không trồng thêm cây thủy sinh, rong rêu hay thậm chí thay đổi ánh sáng sẽ khiến thay đổi độ pH của nước khiến cá yếu đi, dễ chết.

Cá cảnh thủy sinh neon 4

Những chú ý khi nuôi cá neon chung với các loại cá cảnh khác là cá neon có kích thước khá nhỏ nên chúng phải sống theo bầy đàn (từ 6 cho tới hơn10 con), dễ bị cá lớn ăn thịt, vờn nên khi nuôi trong bể cá cảnh chỉ nên nuôi chung những dòng cá cùng kích cỡ như cá kiếm, cá mô ly, cá tiểu hổ,…

Bên cạnh đó, tiểu cảnh trong hồ nên sắp đặt thêm rặng san hô, tảng đá, khúc gỗ để bầy cá neon có nơi để ẩn náu – đây là một tập tính tự nhiên của chúng.

6. Cá sóc đầu đỏ

Cá cảnh thủy sinh sóc đầu đỏ 4

Không phải tự nhiên mà người ta gọi chúng với cái tên là cá sóc (tên khoa học của chúng là Rummynose Tetra hoặc Hemigrammus bleheri), bởi chúng có khả năng bơi rất nhanh, thoăn thoắt như những chú sóc truyền cành.

Kết hợp với đầu cá một chỏm đỏ nên khi nuôi chung với nhau, cá sóc đầu đỏ luôn được mọi người ưa thích. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại phổ biến là loại cá lớn (2.5 cm) và cá sóc đầu đổ nhỏ (2cm).

Cá cảnh thủy sinh sóc đầu đỏ 3

Những chú cá Sóc Đầu Đỏ là loài ăn tạp, chúng thường được nuôi chung với những loại cá cảnh khác trong bể thủy sinh hay những bể sinh thái kích thước lớn.

Cá cảnh thủy sinh sóc đầu đỏ 2

Sống trong đó chúng có điều kiện lý tưởng, gần như môi trường sống trong tự nhiên để phát triển và sinh trưởng. Nên thả cá Sóc Đầu Đỏ trong một đàn có số lượng tối thiểu là 6 con, đảm bảo bạn sẽ thu được một bức tranh thực sự độc đáo cho ngôi nhà của mình.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại cá cảnh nuôi chung với nhau cùng với những lưu ý trong quá trình nuôi cá rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc những chú cá cảnh trong bể thủy sinh mạnh khỏe, tô điểm cho không gian nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)