Hạt giống lan hồ điệp có rất nhiều loại để đáp ứng như cầu của mọi người, hơn nữa giống lan hồ điệp có rất nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu hoa mà mình yêu thích.

Trong bài viết này Fao sẽ giới thiệu cho bạn đặc điểm của hạt giống, giúp bạn lựa chọn và mua gioondg lan hồ điệp có chất lượng tốt nhất nhé.

Thông tin hạt giống lan hồ điệp

Hạt giống lan hồ điệp

Xuất xứ: Nhật

Nhiệt độ gieo: nhiệt độ gieo hạt giống hoa lan hồ điệp lý tưởng là từ 20 đến 30Oc.

Nhiệt độ ST: dao động từ 10 đến 35%

Chiều cao cây: tùy thuộc vào sự chăm sóc, yếu tố tác động mà cây phát triển với nhiều chiều cao khác nhau.

Thời gian ra hoa: trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 thì cây sẽ bắt đầu ra hoa và bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng.

TCCL: LS – HN 12/2014

Độ thuần: > 99%

Tỷ lệ nảy mầm: > 80%

Đặc điểm hạt giống lan hồ điệp

Tên khoa học của lan Hồ Điệp là Phalaenopsis sp, là giống lan có kích thước hoa lớn, đẹp và thời gian nở hoa kéo dài rất lâu.

Lan Hồ Điệp có rất nhiều màu sắc từ trắng, đỏ, hồng, tím vàng,… tới những loại lan Hồ Điệp có sọc nằm hoặc hoặc thẳng đứng hay có những đốm to đốm nhỏ, không hề thua kém một giống lan nào khác.

Lan Hồ Điệp có tổng cộng chừng 70 loài trong đó là 44 chủng loại, mọc tại dãy Hymalaya ở châu Á có nhiều hơn 20 loài lan ưa nóng sống tại các nước Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, Philippine, Indonesia, đông Ấn Độ.

Bán hạt giống lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp được mệnh danh với cái tên là là “nữ hoàng của các loài hoa’’

Lan Hồ Điệp là loài cây thực vật đơn thân, ngắn, lá to, dày và mọc san sát nhau. Cuống hoa lan hồ điệp mọc từ vị trí nách lá, thường mọc dài hướng lên ra khỏi chậu, hoa nở lần lượt từng bông trên cành, 3 đài to tròn, hai cánh xoè rộng, có màu sắc rất nổi bật.

Môi hoa cong dẹp và có thêm hai râu dài nên nhìn chung bông hoa trông giống với con bướm sặc sỡ sắc màu. Hai hàng hoa mọc dọc 2 bên cành, trông chúng như một đàn bướm đang giang cánh chuẩn bị bay.

Mua hạt giống lan hồ điệp

Giai đoạn nở hoa thay đổi theo từng giống hoa và thời gian hoa nở thường kéo dài trong vòng vài tháng. Số hoa trên cành thể hiện được sức sống của cây. Cây càng nhiều hoa thì cây càng sung sức.

Riêng đặc điểm phân nhanh của lan hồ điệp thì lại tùy thuộc vào từng loại hoa. Ví dụ Lan Hồ Điệp màu vàng hay lan hồ điệp mini thì thường phân nhánh nhiều hơn so với Lan Hồ Điệp màu trắng, tím.

Thời vụ trồng hạt giống lan hồ điệp: vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

– Đặc trưng: bán giống lan hồ điệp toàn bộ hạt đều được đóng gói mới 100%

– Hạn sử dụng của hạt giống lan hồ điệp:  2 năm

– Sang chậu (từ khi bắt đầu tiến hành gieo hạt): 30 ngày

– Ra hoa đầu tiên (từ khi sang chậu – trồng đất): chỉ sau khoảng thời gian 4 tháng kể từ khi bắt đầu trồng hạt giống lan hồ điệp thì cây ra hoa

– Chiều cao cây: Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chiều sao của lan hồ điệp sẽ khác nhau, nhưng thông thường khi cây phát triển đến giai đoạn trưởng thành sẽ có chiều cao là 45cm

Mua giống lan hồ điệp

– Kích thước hoa: kích thước của hoa dao động từ 7 đến 12 cm

– Số lượng hoa trên mỗi cây: Mỗi nhánh có khoảng từ 1 đến 2 cành hoa, mỗi cành có từ 8 đến 15 hoa

Cách trồng hạt giống lan hồ điệp đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1:

Chuẩn bị Hạt giống hoa lan hồ điệp: đây là bước cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hoa sau này bạn thu được. Hãy lựa chọn hạt giống hoa một cách cẩn thận, mua loại hạt giống hoa khỏe mạnh, bề ngoài cứng cáp, chắc mẩy, màu sắc tươi và có hương thơm tự nhiên.

Hạt giống hoa lan hồ điệp

Hạt giống lan hồ điệp phải còn hạn sử dụng gieo trồng, được đóng gói và bảo quản theo đúng chuẩn quy cách.

Trước tiên, bạn tiến hành ngâm hạt giống hoa trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng trong nước ấm khoảng 30 độ C. Thu dọn vị trí trồng thật sạch sẽ thoáng mát trước khi bắt tay vào trồng cây.

Chuẩn bị trước đất đáp ứng được những yếu tố sau thì đảm bảo cây lan của bạn được phát triển tốt: sử dụng đất tơi xốp, có đủ chất dinh dưỡng, đất sạch Tribat để gieo hạt giống lan hồ điệp.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm những vật dụng khác như: Xẻng nhỏ để xới đất, phân bón, nước …

Bước 2:

  • Gieo hạt giống hoa lan hồ điệp

Ngâm hạt giống lan hồ điệp trong nước ấm 30 độ C trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng (dựa vào hạt giống có kích thước lớn nhỏ mà tiến hành ngâm với thời gian phù hợp)

Đất được dùng để gieo hạt giống hoa lan hồ điẹp cần được trộn đều cùng phân theo tỉ lệ là 1/6 phân và đất.

  • Tưới ẩm cho đất trồng hạt giống lan hồ điệp

Khi gieo hạt bạn bạn phải phủ hạt trong đất với độ sâu bằng 1 đến 2 lần đường kính của hạt giống lan hồ điệp nhé.

Gieo hạt lan hồ điệp

Lưu ý: sau khi gieo hạt lan hồ điệp xong thì bạn tránh nén đất chặt, đối với những loại hạt giống lan hồ điệp có hoa nhỏ thì bạn chỉ nên gieo trên mặt đất rồi tiến hành phun sương. Để chậu hạt giống mới gieo tại những vị trí khô ráo tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.

Bước 3:

Sau khi hoàn thiện quá trình gieo hạt giống lan hồ điệp thì bạn cần chú ý tới nhiệt độ, mỗi loại hạt giống đều cần có một nhiệt độ phù hợp để có thể nảy mầm. Nhiệt độ trung bình thường nằm trong khoảng từ 20 đến 25 độ C.

Quan tâm tới độ ẩm của đất: Đảm bảo rằng đất được dùng để gieo hạt luôn trong trạng thái ẩm. Nên tưới cho hạt giống lan hồ điệp theo dạng phun sương với tần suất là mỗi ngày 2 lần vào thời điểm buổi sáng và chiều.

Tưới nước cho Lan hồ điệp tím

Đặt chậu hoặc khay ươm tại những vị trí có ánh sáng khuyếch tán (nên che lưới lan màu đen loại 50%), bởi hạt giống cần ánh sáng để có thể nảy mầm, nhưng nếu được chiếu sáng với cường độ quá mạnh sẽ khiến cháy hạt và nhanh chóng làm khô chất trồng nhanh chóng.

Thay chậu hay tiến hành chuyển vào đất trồng: khi cây lan hồ điệp đã lớn đến mức độ nào đó (thân đủ cứng cáp, rễ phát triển mạnh…) thì bạn có thể tiến hành chuyển qua chậu to hơn hay chuyển xuống đất trồng trực tiếp cho khỏe cây.

Thay chậu lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Nếu trước đó đã gieo hạt lan giống han hồ điệp trong chậu to thì có thể tiếp tục trồng mà không cần sang chậu. Chú ý hãy bón lót phân hữu cơ thêm vào đất trồng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về hạt giống lan hồ điệp cũng như những kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng hạt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu lan khỏe mạnh, phát triển tốt nhé. Chúc bạn thành công!

4.7/5 - (3 bình chọn)