Hồ điệp rừng hiện nay trong tự nhiên ngày càng trở nên quý hiếm bởi loài hoa này vốn đã ít, nay lại càng ít hơn bởi những tác động từ yếu tố con người vào môi trường sống của lan hồ điệp rừng.

Hiện nay, lan hồ điệp rừng ngày đã được thuần hóa và là giống hoa thương phẩm hàng đầu, được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn để trang trí nhà cửa, nơi làm việc.

Lan hồ điệp rừng

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, cách chăm sóc cùng với những mẫu lan hồ điệp rừng đẹp xuất sắc nhé.

Tìm hiểu về lan hồ điệp rừng

Theo thống kê, lan hồ điệp rừng có chừng 60 loài và ngày càng được lai tạo thêm rất nhiều loài đẹp và quý phái.

Cách loại lan hồ điệp rừng

Nguồn gốc của hồ điệp rừng là từ các nước Đông Nam Á như: Indonexia, Malaysia, Philipine, bán đảo Đông Dương, Châu Úc, Ấn Độ …. Và đã được du nhập vào Việt Nam, được nhiều người ủng hộ và yêu thích loài hoa này.

Tên khoa học của lan hồ điệp là Phalaenopsis Blullle, 1825. Họ phụ Vandoideae, tông Vandeae. Tên gọi Phalaenopsis của chúng có xuất xứ từ tiếng Hi Lạp, Grec Phalaina được dịch ra là “con bướm” và Opsis được dịch là “giống như”.

Lan hồ điệp rừng là giống hoa đơn thân, mọc với khoảng cách rất gần nhau, độ dày của lá cây rất lớn và chiều dài của thân cây ngắn. Người ta tìm thấy loài hoa này ở độ cao 1000m nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng nằm trong khoảng từ 20 tới 27 độ C.

Lan hồ điệp tím rừng

Đặc tính nổi bật của loài hoa này là chúng không ưa thích sống trong ngoài ánh sáng Mặt trời. Ngoài ra, tuổi thọ của hồ điệp rừng rất dài, tuổi thọ trung bình của một chậu hoa lan hồ điệp rừng đẹp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Phát hoa mọc từ vị trí nách lá, dài, đơn hoặc phân nhánh. Lá của lan hồ điệp rừng dài và cánh hoa phẳng, trải rộng, thông thường thì lá đài giống và gần bằng với cánh hoa.

Hoa hồ điệp rừng có rất màu sắc khác nhau giúp bạn tha hồ lựa chọn từ hồng, trắng, vàng, đỏ, tím và rất nhiều loài phối màu tự nhiên như có đốm hoẵ sọc… Thời kỳ nở hoa phụ thuộc vào từng loài, hoa lâu tàn thông thường là từ 2 đến 4 tuần.

Tất cả những giống hoa hồ điệp rừng đều có hoa nhỏ màu sắc rất nổi bật, cấu trúc kỳ diệu, dễ thương và mùi hương nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Tuy vậy những những giống này chưa được trông phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với người ngắm nhìn chúng ngay từ khi lần đầu tiên.

Hồ điệp rừng tím

Đây là giống lan có biên độ ánh sáng biến thiên tương đối lớn, chừng 5.000 cho tới 15.000 lm/m2, ánh sáng hữu hiệu ở mức 30%.

Nhiệt độ phù hợp cho việc nuôi trồng nằm trong khoảng từ 20°C đến 27°C; Độ ẩm phù hợp dao động từ 60 đến 70%. Sự thông gió là yếu tố rất cần thiết và chậu trồng phải thật thông thoáng.

Cách trồng lan hồ điệp rừng

Bạn tiến hành trồng hồ điệp rừng tại những vị trí có ánh nắng nhẹ vào thời điểm sáng hay chiều. Nhiệt độ nằm trong khoảng từ 10 đến 33oC (trên thực tế thì cây có thể sống được trong khoảng nhiệt độ cao hơn nhiều). Độ ẩm dao động từ 50 đến 70%.

Khi mới nhổ tại rừng về thì lúc này cây tương đối yếu, sau khi bạn xử lý và trồng xong thì hãy để cây tại vị trí mát trong khoảng thời gian ngắn, sau đó phun dung dịch B1, ATONIK, kích rễ cho cây.

Cách trồng lan hồ điệp rừng

Chờ cho tới khi cây ra rễ khỏe mạnh thì đặt chúng tại nơi có ánh nắng (ở mức 60 đến 70%), lúc này bạn có thể bón phân bò khô hay phân hữu cơ kết hợp cùng với phân bón NPK tùy vào lứa tuổi của cây.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp rừng

Khi cây phát triển tới khi khỏe mạnh có khả năng ra hoa thì chỉ sau khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 AL bạn sử dụng NPK 6-30-30 hay phân có (P) cao phun theo định kỳ từ 3 tới 4 lần thì cây sẽ bắt đầu hình thành nụ hoa.

Giá thể: Lựa chọn tốt nhất là bạn nên trồng than to ở dưới, lớp trên để than nhỏ hay dớn vụn.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp rừng

Quá trình trồng hoa lan hồ điệp rừng không phải chỉ cần chú trọng tới giống cây, môi trường sống của chúng mà bạn hãy chú ý tới giá thể và chế độ nước tưới, chăm bón cho cây. Hãy thực hiện theo những quy trình mà Fao hướng dẫn dưới đây để đạt được chất lượng cây tốt nhất nhé.

1. Điều kiện ánh sáng cho cây

Bởi đặc tính là lan hồ điệp rừng không ưa thích ánh sáng mặt trời, nên chỉ thích hợp trồng chúng tại những nơi có bóng râm và nhiệt độ để cây sinh trưởng tốt dao động từ 20 đến 27 độ C.

Chăm sóc lan hồ điệp tím rừng

2. Chế độ tưới nước

Bất kỳ một giống cây trồng nào cũng cần có nước để có thể phát triển được, vì vậy hãy duy trì thói quen tưới nước cho cây theo định kì là 2 lần/ngày, nhưng lưu ý là chớ tưới quá nhiều, nhu vậy sẽ khiến cho cây bị ngập úng và không thể sinh trưởng được. Lâu ngày dẫn tới thối gốc, lá và chết dần.

Tưới nước cho lan hồ điệp rừng

Bạn chỉ cần tước tới khi đủ ẩm là được, nên tưới nước cho cây vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối tránh tưới vào buổi trưa vì thời điểm này khí hậu đang nắng nóng không phù hợp để bổ sung nước cho cây.

3. Bón phân cho hoa lan hồ điệp rừng

Bổ sung dưỡng chất cho hoa lan hồ điệp rừng là điều rất cần thiết, ngoài phương pháp truyền thống là bón trực tiếp vào đất vào đất thì bạn có thể bón phân cho cây bằng cách phun qua lá.

Bón phân cho lan hồ điệp rừng

Phân bón sử dụng để bón cho hoa lan phải chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng thích hợp với từng giai đoạn và sinh trưởng của cây, nhưng không nhất thiết phải sử dụng phân bón vô cơ.

Bạn có thể dùng phân vô cơ pha loãng để bón cho cây theo những thời kỳ sinh trưởng.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Trong điều kiện chăm sóc không tốt hay môi trường không thích hợp, lan hồ điệp rừng rất có khả năng bị nhiễm sâu bệnh, trong trường hợp này bạn hãy xem xét và lựa chọn loại thuốc trừ sâu thích hợp với từng loại sâu bệnh.

Ví dụ, lan hồ điệp rừng bị bệnh rệp trắng, rệp sáp, rầy mềm thì cần sử dụng Supracid 40ED/ND, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC, Suprathion 40EC,…

Phòng trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp rừng

Bạn cần phải lưu ý rằng, chỉ nên sử dụng thuốc ngăn ngừa sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm để tránh tình trạng lạm dụng gây yếu và chết cây.

6 loại lan hồ điệp rừng đẹp bỏng mắt

Hồ điệp rừng tại Việt Nam có 6 loài được biết tới là:

1. Phaenopsis mannii Rchob. f

Lan hồ điệp rừng Phaenopsis mannii Rchob. f

2. Phalaeopsis gibbosa Sweet

Lan hồ điệp rừng Phalaeopsis gibbosa Sweet

3. Phalaenopsis lobbii Rchob. F

Lan hồ điệp rừng Phalaenopsis lobbii Rchob. F

4. Phalaenopsis fuscata Rchob. F

Lan hồ điệp rừng Phalaenopsis fuscata Rchob. F

5. Phalaenopsis cornu-cervi.

Lan hồ điệp rừng Phalaenopsis cornu-cervi.

6. Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

Lan hồ điệp rừng Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

Những loài hồ điệp rừng này đều có kích thước hoa khá nhỏ nhưng màu sắc rất đẹp, cấu trúc độc lạ, kỳ diệu, thu hút người nhìn và hương thơm của chúng tạo nên sự hấp dẫn đối với giới chuyên sưu tầm lan rừng nguyên thủy.

Đây chính là nguồn gen quý để tạo nên công nghệ lai tạo hoa lan ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay những loài này không thấy trồng phổ biến và tên Việt cũng không được mọi người quan tâm, chỉ biết tới cây Phaenopsis mannii Rchob. f có tên tiếng Việt là Hồ Điệp Hổ Vằn.

Đã đến lúc chúng ta cần phải sưu tập lại giúp bảo tồn nguồn gen cùng với những tính đa dạng sinh học cho thế giới lan rừng.

Nhiều tài liệu chia sẻ rằng, đây là giống đặc hữu quý hiếm tại Việt Nam nhưng một số nhà chuyên môn chia rằng loài này cũng được tìm thấy tại đất nước Lào.

Cây Phalaenopsis maliponsis được Chen SingChi, Liu ZhongJian, Ru ZhengZhong tìm thấy vào năm 2005 tại Vân Nam, Trung Quốc. Về cơ bản thì chúng có hoa giống Phalaenopsis gibbosa có tại Việt Nam nhưng điểm khác là phần môi về bố trí màu và có một cục u trên môi.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về giống hồ điệp rừng cũng với những cách chăm sóc, cách trồng để sở hữu những chậu lan rừng đẹp nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sở hữu cho gia đình những chậu lan rực rỡ, sang trọng nhé. Chúc bạn thành công!

4.7/5 - (4 bình chọn)