Chơi cá cảnh là thú vui tao nhã của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách chọn kích thước bể cá cảnh theo phong thủy phù hợp với không gian ngôi nhà của mình.

Bể cá cảnh được dùng để trang trí nội thất cho ngôi nhà của bạn thêm gần gũi với thiên nhiên hơn và nếu biết cách bố trí bể cá đúng vị trí trong nhà có thể mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Vậy điều quan trọng nhất trong cách nuôi cá cảnh hút tài lộc này cần chú ý những gì?

Kích thước bể cá cảnh theo phong thuỷ cần tương thích với tuổi và mệnh của gia chủ

Theo quan niệm phong thủy của nhiều người, cách chọn kích thước bể cá cảnh theo phong thủy thường là xác định mệnh của gia chủ là gì? Mệnh này có hợp chơi bể cá hay không? Không phải ai cũng có thể đặt một bể cá trong nhà.

Vị trí đặt bể cá phong thủy rất quan trọng, nước vào và nước ra luôn luân chuyển, tạo ra những biến động sẽ ảnh hưởng đến tài vận, tài lộc của ngôi nhà. Vì vậy, nước có ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí, tài lộc của gia chủ.

Kích thước bể cá cảnh theo phong thuỷ của gia chủ

Để có được một bể cá với thiết kế hợp lý và đẹp mắt không phải là điều dễ dàng bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như hệ thống lọc, kích thước bể cá và loại cá nuôi. Bể cá cần được thiết kế tốt vì cá sống trong môi trường nước của bể trong thời gian dài.

Tuy không cần quá khắt khe nhưng để có một bể cá phong thủy phù hợp với không gian ngôi nhà, bạn vẫn phải cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ thiết kế và thi công bể cá uy tín, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Kích thước bể cá cảnh theo phong thủy còn phụ thuộc vào diện tích và vị trí đặt bể sao cho hài hòa với không gian mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Đặt bể cá phong thủy trong nhà là để “tụ tài tụ lộc” nên chiều dài tối thiểu của bể cá phải gấp 3 lần chiều dài của cá. Do đó, cần phải tính toán và đo lường chiều rộng, chiều dài và chiều cao của bể dựa trên kích thước của cá mà bạn muốn nuôi.

Kích thước của bể cá cảnh

Trên thị trường hiện có 3 kích cỡ bể cá cảnh:

– Kích thước bể cá tiêu chuẩn 60×30×30 cm với chiều dài bể 60 cm tương thích với các loại cá thủy sinh nhỏ như cá xiêm (cá betta), cá trâm…
– Bể thủy sinh kích thước tiêu chuẩn 90×45×45 cm phù hợp nuôi các loại cá cảnh cỡ vừa như cá hồng két, cá nhụ…
– Bể cá có kích thước chuẩn 120×45×45cm với chiều dài 120cm phù hợp nuôi các loại cá lớn hơn một chút như bói cá, cá rồng,..

Kích thước của bể cá cảnh theo từng loại cá

Chất liệu của bể cá cảnh

Về chất liệu, bể thủy sinh có 2 loại phổ biến là bể kính đúc và bể kính dán. Bể kính đúc phong thủy có kích thước được nhà sản xuất định sẵn, loại bể cá này có ưu điểm là góc của bể được làm cong, bể có nắp đi kèm rất nhỏ gọn và đẹp mắt với kích thước tiêu chuẩn theo những tiêu chuẩn phong thủy. Còn bể kính dán có giá thành rẻ, có thể linh hoạt đặt kích thước theo ý muốn.

Nhìn chung, không nên chọn bể cá phong thủy quá nhỏ dẫn đến các chất độc hại như Nitrit, Ammonia, Nitrat biến đổi nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và cây thủy sinh.

Chất liệu của bể cá cảnh

Vị trí đặt bể cá cảnh

Nhiều người cho rằng không nên đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ vì sẽ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh, dương suy”. Nhịp sinh học của cơ thể giảm xuống mức thấp nhất khi ngủ để các cơ quan được nghỉ ngơi nhưng các thiết bị tạo bọt của bể cá luôn hoạt động gây ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ.

Không nên đặt bể cá dưới các bức tượng, đặc biệt là tượng thần tài, bởi theo quan niệm phong thủy, đặt bể cá ở vị trí này mang ý nghĩa “thủy thần” gây ra cảnh phá tài. Không đặt bể cá ở vị trí gần bếp nấu vì âm dương bị khắc chế sẽ khiến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình căng thẳng.

Không nên đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc ở những góc quá tối tăm, ẩm thấp vì ở những vị trí này dễ sinh tà khí, chưa kể ẩm thấp sinh ra nhiều muỗi và nhiều loại côn trùng gây bệnh khác sống trong nhà. Gia chủ cũng cần chú ý không đặt bể cá ở phía bên phải của ngôi nhà (từ trong nhà nhìn ra) vì phương bạch hổ kỵ có nước.

Theo thuyết phong thủy, “thủy là khí huyết của địa” nên khi đặt bể cá cảnh trong phòng khách bên cạnh dụng ý “thủy tụ tài” còn mang hàm ý “như cá gặp nước”, hơn nữa nó có tác dụng nạp khí hóa sát và có giá trị thưởng thức. Ngôi nhà sẽ tràn đầy sinh khí và có tác dụng tích cực đến phong thủy ngôi nhà vì cá chỉ sống ở nước.

Người mệnh Bát tự thiếu Thủy nên đặt bể cá cảnh trong phòng khách sẽ cực kỳ tốt cho sự may mắn. Trong trường hợp bạn không biết bát tự của mình có phù hợp để nuôi cá hay không, hãy dựa vào những kinh nghiệm trước đây của chính bạn để kiểm chứng.

Nếu bạn đã từng nuôi cá cảnh trong nhà và tài lộc vượng thì hãy tiếp tục nuôi để duy trì vượng khí và tài lộc trong gia đình dù có chuyển nhà đi chăng nữa.

Hy vọng những chia sẻ trên về kích thước bể cá cảnh hợp phong thủy sẽ giúp ích cho bạn!

4.7/5 - (3 bình chọn)