Cách chiết hoa hồng thực chất không quá phức tạp như nhiều bạn vẫn nghĩ, chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, sự hướng dẫn của Fao thì bạn hoàn toàn có thể thành công trong việc chất cành hoa hồng.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách chiết cành hoa hồng cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi chiết để có thể thu được chất lượng tốt nhất nhé.

Đặc tính của hoa hồng

Cách chiết hoa hồng

Để có thể thành công trong kỹ thuật chiết cành hoa hồng thì bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu những đặc điểm chung của cây, nắm được những đặc tính của chúng thì việc chiết hoa hồng và chăm sóc chúng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều phải không nào.

  • Hoa hồng là loại cây nằm trong nhóm thân gỗ cây bụi thấp, thẳng, có nhiều cành và gai nhọn, cog. Lá hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách, tại vị trí cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá có từ 3 đến 5 hay 7 tới 9 lá con, viền ngoài của lá là nhiều răng cưa nhỏ.
  • Tùy thuộc vào mỗi giống cây mà lá có màu sắc xanh đậm hoặc xanh nhạt, răng cưa nông hoặc sâu hay có dạng lá khác. Cánh hoa hồng cuộn tròn thành vòm và xếp thành nhiều vòng xung quanh một hình nón nhọn có hình dạng giọt nước mắt tròn.
  • Hồng có hương thơm dịu nhẹ, rất cuốn hút nếu ngửi gần, cánh hoa mềm dễ bị dập nát. Hoa hồng có nhiều màu sắc phong phú, từ trắng, vàng, đỏ, cam, … cho tới những loại có 2 màu trên cùng một hoa (bi-color).
  • Hoa hồng thuộc giống hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhị cái trên cùng một cành hoa, các nhị đực dính vào nhau bao vây quanh vòi nhụy, khi phấn chín rơi xuống đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn.
  • Tốc độ phát triển của cây hoa hồng ở mức trung bình. Phù hợp với những loại đất có các yếu tố: Đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, giàu mùn và nhiều chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị dụng cụ chiết hoa hồng

Chiết cành hoa hồng

Để  cách chiết cành hoa hồng được nhanh chóng và thuận tiện thì trước đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, vật dụng cần thiết, hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ dưới đây nhé.

  • Kéo khoanh vỏ chiết cành hoa hồng
  • Dao sử dụng để chiết cành hoa hồng

Lưu ý: những dụng cụ trên trước khi thực hiện cách chiết hoa hồng thì cần được khử sạch, để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn sang cành, khiến cho cành không phát triển được,…

Thời vụ chiết hoa hồng

Bạn có thể bắt tay vào tiến hành cách chiết hoa hồng vào thời điểm sau đợt mưa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và giai đoạn tiết trời thu mát (từ tháng 8 đến tháng 10).

Vào những ngày nắng ráo là thời tiết lý tưởng nhất để tiến hành cách chiết hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, chiết cây.

Cách chiết hoa hồng hiệu quả nhất

Cách chiết cành hoa hồng

Chiết cành hoa hồng có nghĩa là bẻ gãy. Chiết cành là phương pháp nhân giống hoa hồng bằng cách tách rời cành ra khỏi cây hoa hồng mẹ để tạo ra một cây hoa hồng mới. Công việc chiết cành rất đơn giản, nhưng đòi hỏi phải áp dụng đúng kỹ thuật thì mới đem lại thành công được.

Cách chiết cành hoa hồng đơn giản nhất, mất ít công sức nhất là lựa chọn một cành có chiều dài vừa ý gần vị trí sát gốc, lấy đoạn cuối cành có chiều dài chừng 20 phân, cắt ra một khanh vỏ có độ dài chừng 2 phân.

– Bạn hãy cạo cho sạch toàn bộ lớp vỏ này để đoạn chiết mới có thể ra rễ được. Việc tiếp theo là uốn cong cành xuống, cho tới khi nơi bị tróc vỏ tiếp giáp sát với mặt đất (nếu chôn vùi xuống đất lại càng tốt).

Tiếp đến, hãy đắp đất phủ lên trên, sau đó sử dụng que tre cắm xuống đất gài qua lại để giữ chặt cho cành Hồng nằm yên theo vị trí ban đầu.

– Nếu tiến hành cách chiết hoa hồng vào thời điểm mùa mưa thì bạn có thể bỏ qua việc tưới nước, nhưng nếu thời tiết nắng hạn thì mỗi ngày nên tưới vào ụ đất chiết đó một vài lần giúp cho đất được ẩm để cây hoa hồng nhanh chóng ra rễ.

Cách chiết hoa hồng này chỉ mất khoảng thời gian là vài ba tuần thì vị trí chiết sẽ bắt đầu ra rễ, cắt rời cành trồng được. Thời điểm tốt nhất là sau 2 tuần tính từ ngày bắt đầu bóc vỏ, các bạn nên cẩn thận thăm dò xem tình trạng hình thành rễ của cây ra sao…

Trước tiên các bạn nên lựa chọn một cành to bằng chiếc đũa ăn cơm, không quá già và cũng không quá non của cây hoa hồng mẹ và chúng phải là những cành có những đặc tính tốt.

Cành hồng được sử dụng để thực hiện cách chiết hoa hồng chỉ cần có độ dài từ 15 cm cho tới 20 cm là vừa đủ. Cành chiết mà quá dài sẽ khiến cho cây con sau này cao lêu nghêu, trong khi bộ rễ của chúng vẫn còn yếu không có đủ sức nuôi cây.

Ngay tại vị trí định chiết, các bạn sử dụng dao bén bóc rời ra một khanh vỏ rộng khoảng 2 phân.

Sau đó sử dụng hỗn hợp đất trộn cùng với phân bò khô ốp xung quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu chiết to bằng trái cau cho cây phát triển rễ.

Bên ngoài của bầu, sử dụng một miếng ni lông trắng nhỏ quấn xung quanh bầu chiết tới khi vừa chặt vừa kín là dược.

Hai đầu bầu chiết phải sử dụng dây ni lông cột chặt để nước mưa cũng như nước tưới không thể xâm nhập được vào bên trong. Như vậy là đã hoàn thiện được cách chiết hoa hồng rồi.

Nhờ vào việc ủ kín nên bên trong của bầu có được độ ẩm cần thiết giúp cây nhanh chóng ra rễ. Khoảng thời gian là nửa tháng sau khi chiết cành hoa hồng, các bạn sẽ nhìn thấy nhiều rễ con màu trắng hình thành.

Nhưng tốt nhất thì nên chờ thêm một tuần nữa rồi sử dụng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hoặc vào chậu kiềng.

Chiết hoa hồng

Cách chiết hoa hồng này có ưu điểm là hàng ngày không phải tổn công tưới nước vào bầu chiết.
Các bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất và phân bò bằng rễ cây lục bình để bón đều được.

Rễ cây lục bình cần được ngâm trong nước sạch trước một ngày cho thật sạch phèn sau đó mới tiến hành phơi khô.

Trước khi sử dụng thì nhúng vào nước cho mềm sau đó vắt ráo nước rồi mới bó xung quanh vị trí cành vừa bóc vỏ. Tất nhiên vị trí bên ngoài vẫn sử dụng miếng ni lông quấn chặt và cột dây tại vị trí hai đầu của bầu chiết tương tự như trên.

Chú ý khi thực hiện cách chiết hoa hồng

Trong quá trình cách chiết cành hoa hồng thì bạn hãy lưu ý một vài điều dưới đây, nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy.

  • Cây Hồng chiết cành có bộ rễ rất yếu, vì vậy sau khi cắt rời cành khỏi cây mẹ các bạn hãy đặt cây vào trong bầu ương (để tại những vị trí râm mát, môi trường sống có nhiều chất dinh dưỡng, chăm sóc kỹ càng).

Trong khoảng thời gian vài tuần để bộ rễ được phát triển già dặn, sau đó mới đem ra trồng thẳng vào chậu hoặc ra vườn.

  • Ở giai đoạn đầu, các bạn nên sử dụng những que tre chống làm giá đỡ cho cây con đứng vững trước những yếu tố tự nhiên như: mưa gió, bão giông.
  • Sau khoảng thời gian hai tháng tính từ ngày thực hiện cách chiết hoa hồng, thì cây Hồng con bắt đầu ra hoa.

Các bạn nên nuôi những mầm mới để cây có thể phát triển bộ tán mạnh hơn, vì cây Hồng chiết thường phát triển yếu, và kém… tuổi thọ, do bộ rễ của chúng yếu.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật chiết cành hoa hồng cũng như là cách chăm sóc cành hồng để chúng được phát triển mạnh khỏe rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa hồng rực rỡ tại sân vườn bằng phương pháp chiết cành nhé. Chúc các bạn thành công!