Để có thể nhân giống hoa giấy chúng ta có thể thực hiện rất nhiều cách khác nhau, nhưng giâm cành hoa giấy là cách mang lại hiệu quả cao nhất, vì rất đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng, thuận tiện.

Hoa giấy là một giống hoa đẹp, nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc thì cây sẽ cho hoa quanh năm và có dáng thế tuyệt đẹp.

Để có thể nhân giống và phát triển loài hoa này, người ta thường áp dụng ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Những người làm vườn có nhiều năm trong lĩnh vực này đã chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo ra hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành.

Đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh chóng, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật giâm cành hoa giấy không cần dùng thuốc kích thích mà vẫn phát triển mạnh.

Cách giâm cành hoa giấy đơn giản

1. Chuẩn bị đất

Đất để giâm cành hoa giấy không có yêu cầu đặc biệt, chúng chỉ đóng vai trò giữ ẩm và duy trì nhiệt độ ổn định để tạo môi trường cho cành hoa giấy mọc rễ và đâm chồi. Do đó bạn dùng đất gì cũng được, không quan trọng.

Đất giâm cành hoa giấy

Thông thường, người ta dùng cát để giâm, có người trộn cát với phân hữu cơ, lại có người chỉ dùng mình xơ dừa… rồi cho vào một cái chậu có lỗ thoát nước ở đáy để giâm.

2. Chuẩn bị cành giâm

Cần chọn những cành già, càng già thì khả năng phát triển tốt càng cao. Kích thước cành to nhỏ tùy nhu cầu từng người.

Cách giâm cành hoa giấy 2

Loại bỏ toàn bộ lá, cắt thành từng khúc dài bằng gang tay.

Cách giâm cành hoa giấy 3

Tiến hành cắt vát phần vỏ ở phía gốc cành, phần ngọn thì cắt xéo.

Cách giâm cành hoa giấy 4

Mục đích của cắt vát phần gốc là để loại bỏ chỗ vỏ bị dập nát, nếu giữ nguyên phần dập nát để giâm thì rễ sẽ rất khó mọc. Còn phần ngọn cành cần cắt xéo là hạn chế đọng nước khi tưới.

Cách giâm cành hoa giấy 9

3. Cách giâm cành hoa giấy

Bây giờ mang những cành đó cắm vào chậu để giâm, bạn có thể cắm thẳng hoặc nghiêng tùy ý. Tuy nhiên mình thích cắm nghiêng hơn, vì như vậy sẽ giúp tạo thế đẹp hơn.

Cách giâm cành hoa giấy 6

Chú ý: Phải cắm phần gốc xuống dưới đất sâu 5-8 phân. Nếu cắm phần ngọn thì cây sẽ mọc ngược và dễ chết.

Có thể phân biệt gốc và ngọn bằng cách quan sát chỗ mắt, thấy có gai ở trên tương ứng phía ngọn và mầm ở dưới tương ứng phía gốc.

Sau khi cắm, ném chặt đất quanh cành, tưới đẫm nước, rồi đặt chậu tại nơi có bóng mát như dưới tán cây lớn chẳng hạn.

Cách giâm cành hoa giấy 10

Bạn nên dùng túi nilong hoặc cái bình nhựa trùm lên chậu. Lớp ni lông bao quanh sẽ giúp tạo hiệu ứng như một nhà kín tí hon, có khả năng giữ lại độ ẩm bên trong.

Kỹ thuật giâm cành hoa giấy

Kỹ thuật giâm cành hoa giấy 3

Chỉ trong khoảng thời gian vài tuần, độ ẩm cao sẽ giúp cho cây bắt đầu mọc lên.

Kỹ thuật giâm cành hoa giấy 2

Cách giâm cành hoa giấy

Cách chăm sóc sau khi giâm cành

Để cành hoa giấy nhanh ra rễ và đâm chồi thì chúng ta cũng cần chú ý một số lưu ý trong quá trình chăm sóc như sau:

Vị trí đặt: Nơi thoáng mát có ánh sáng nhẹ như dưới tán cây lớn là ưu tiên nhất vì ở có nhiệt độ ổn định.

Ánh sáng và nhiệt độ: Sau 1 tuần giâm, cành sẽ bắt đầu đâm chồi, bạn có thể mang chậu ra phơi nắng buổi sáng và chiều để chúng phát triển nhanh hơn.

Tưới nước: Duy trì tưới nước 1 lần mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát đủ để duy trì độ ẩm cho đất. Khi tưới không được gây tác động lên cành và không tưới quá đẫm để không gây ảnh hưởng tới quá trình ra rễ.

Trồng: Khi chúng đã phát triển cứng cáp, bạn có thể mang ra trồng. Nhưng lưu ý, khi tách cành ra khỏi chậu giâm thì không được nhổ thẳng, mà phải tách cả bầu, sau đó mới gỡ dần đất ra để không làm ảnh hưởng tới rễ.

Cách giâm cành hoa giấy 8

Chú ý: Trong thời gian giâm, không được đụng chạm hay tác động vào cành hoặc làm lỏng gốc, sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình ra rễ của nó.

Kinh nghiệm giâm cành hoa giấy của chuyên gia

Cách giâm cành hoa giấy thông thường là cắt từng khúc ngắn. Tuy nhiên, với dân chuyên chơi cảnh có kinh nghiệm thì họ chọn những cành cỡ lớn, có nhiều nhánh và có thế đẹp ngay từ đầu để giâm. Như vậy sau này ra cây sẽ rất đẹp và có giá trị.

Cách giâm cành hoa giấy thế hoành

Cành hoa giấy thế hoành chia sẻ bởi chủ kênh Youtube BONSAI VÀ LÀM VƯỜN.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành hoa giấy cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được hiệu quả cao nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa giấy đầy màu sắc, nở hoa rực rỡ bằng phương pháp giâm cành hoa giấy mà Fao hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay  nhé. Chúc các bạn thành công!

Hình ảnh bài viết cung cấp bởi kênh Youtube Nhà và Vườn