Sâu bệnh hại đu đủ rất đa dạng, một số tấn công lá và thân, lượng lớn tấn công quả khiến năng suất giảm nghiêm trọng. Vì vậy cần có biện pháp xử lý sớm để giúp ổn định chất lượng quả không chỉ vụ hiện tại mà cả các vụ sau.

Sâu bệnh hại đu đủ khiến cho năng suất cũng như chất lượng của quả bị ảnh hưởng rất nhiều vậy nên giá trị kinh tế trên thị trường của chúng cũng giảm đi đáng kể.

Trồng đu đủ không chỉ với mục đích chính là thưởng thức vị ngon ngọt của chúng mà còn có thể dùng chúng để chữa trị một vài loại bệnh khá hiệu quả.

Tuy nhiên đây là giống cây tương đối mẫm cảm nên để trồng được cây đu đủ khỏe mạnh không hề dễ dàng. Trong thời kỳ phát triển của cây, đu đủ thường gặp nhiều loại bệnh hại cây đu đủ khiến cho năng suất và chất lượng quả giảm đi khá nhiều.

Bên cạnh đó, mùa vụ trồng đu đủ tại miền Bắc thường vào thời điểm đầu mùa mưa – mùa sinh trưởng mạnh của những loại sâu bệnh hại. Vì vậy bạn cần trang bị cho bản thân những biện pháp ngăn chặn sâu bệnh hiệu quả và kịp thời.

Trong bài viết này, Fao sẽ chỉ ra những loại sâu bệnh hại đu đủ cũng như cách phòng ngừa, tiêu diệt chúng. Đảm bảo cây trồng luôn khỏe mạnh, năng suất cao khi thu hoạch nhé.

Các loại sâu hại cây đu đủ

1. Cách trị rệp trên cây đu đủ

Đây là căn bệnh xảy ra nhiều nhất trên cây đu đủ, bệnh thường hình thành vào mùa nắng nóng. Rệp thường xâm nhập và tấn công trên các bộ phận non của cây đu đủ như bộ phận lá non, đọt non và trái non.

Sâu bệnh hại đu đủ

Khi đu đủ bị tấn công và chích hút thì sẽ gây ra hiện tượng hoa bị rụng và quả non sẽ kém sinh trưởng.

Loại sâu rệp này thường sinh trưởng với số lượng lớn và với mật độ dày đặc làm cho năng suất cây đu đủ bị giảm rõ rệt.

Phòng trừ rệp sáp:

Để ngăn chặn cũng như tiêu diệt rệp sáp một cách hiệu quả nhất, bạn hãy để cây trồng sống trong không gian thật thông thoáng. Cần phải thường xuyên vệ sinh để nhanh chóng phát hiện kịp thời sâu hại đu đủ ở thời kỳ chớm để nhanh chóng xử lý chúng.

2. Nhện đỏ hại đu đủ

Cả ấu trùng và trưởng thành đều sống tập trung tại vị trí mặt của phiến lá trên các lá non đang chuyển dần sang thời kỳ bánh tẻ.

Nhện gây hại trên cây đu đủ bằng cách hút dịch của mô tế bào lá khiến cho mặt trên của lá bị vàng loang lổ theo từng khoảng chừng móng tay hoặc đồng xu… lá đu đủ bị vàng, bị khô cháy sau đó rụng dần.

Nhện đỏ

Hoa bị thúi không thể đậu trái được, còn trái non thì có thể bị rụng. Nhện đỏ thường hình thành và gây hại nặng trong thời điểm mùa khô nóng hay các khoảng thời gian bị hạn trong mùa mưa, vì tốc độ tích luỹ mật số rất nhanh.

Biện pháp ngăn chặn sâu bệnh hại đu đủ:

– Không nên trồng đu đủ với mật độ quá dày giúp vườn luôn trong trạng thái thông thoáng.

– Cắt bỏ đi các lá có mật độ nhện quá lớn đã chớm bị vàng úa đem tiêu huỷ để loại bỏ nhện.

– Sử dụng máy bơm nước tưới cho cây đu đủ có áp suất mạnh xịt mạnh tia nước vào vị trí mặt dưới của lá để rửa trôi bớt nhện đỏ.

– Sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật như: 3.6EC, Silsau 1.8; Brightin 1.0;1.8EC, Actimax 50WG, Dầu khoáng,…

Các loại bệnh hại cây đu đủ

Trong quá trình trồng cây thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều sâu bệnh hại đu đủ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để chiến đấu với chúng nhé. Dưới đây là những bệnh thường gặp và cách phòng ngừa chúng, cùng tìm hiểu nhé.

1. Bệnh thán thư trên cây đu đủ

Đây là bệnh hại đu đủ xảy ra nhiều nhất trên cây đu đủ. Bệnh thán thư thường phát tán vào  mùa mưa được gây ra bởi nấm.

Khi cây bị loại nấm này tấn công thì trên cành lá sẽ hình thành nhiều đốm màu vàng rồi dần lan rộng ra. Trên vết bệnh xuất hiện nhiều vòng tròn đồng tâm.

Nếu nấm bệnh đi sâu vào quả sẽ hình thành những tơ nấm trắng quanh vị trí vết bệnh và nếu bị nặng thì khả năng cao quả sẽ thối ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Bệnh thán thư hại đu đủ

Cách phòng trừ bệnh hại đu đủ – bệnh thán thư:

Bạn nên trồng đu đủ với mật độ trồng thích hợp để đất trồng luôn được thông thoáng và phải chú ý việc thoát nước thật tốt cho đất để tránh tình trạng ngập úng.

Nếu xuất hiện cây nào bị bệnh cần phải nhanh chóng tiêu hủy chúng ngay. Thường xuyên kiểm tra theo định kì và sớm phát hiện bệnh để nhanh chóng phun những loại thuốc như Am,istar, Antracol vv.

2. Bệnh xoăn lá ở cây đu đủ

Đây là một trong những bệnh hại đu đủ khá phổ biến hiện nay. Bệnh được gây ra bởi virus. Chúng bám vào và sinh trưởng làm cho lá non và búp dần chuyển sang màu vàng xanh.

Bệnh xoăn lá đu đủ

Nếu bệnh xoăn lá xâm nhập vào quả sẽ làm cho quả bị biến dạng và chảy nhựa thâm xanh, tính thẩm mĩ rất xấu. Bệnh xoăn lá khiến cho lá kém sinh trưởng vì vậy cho nên khả năng quang hợp của chúng cũng kém đi, chất lượng quả thu được bị giảm đi rõ rệt.

Cách phòng trừ bệnh hại đu đủ:

Hiện nay loại bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị mà chỉ có những biện pháp ngăn ngừa chúng bằng cách:

– Lựa chọn những cây giống đu đủ khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh.

– Làm sạch toàn bộ cỏ dại trong vườn thường xuyên và hạn chế vết thương được gây ra bởi cơ giới.

– Tiêu diệt một vài loại côn trùng có mầm bệnh xoắn lá gây hại cho cây đu dủ như rầy rệp bằng cách phun xịt những loại thuốc như Bassa, Suprathion thành 2 đợt, mỗi đợt được tiến hành cách nhau chừng 10 ngày.

3. Bệnh đốm lá gây hại trên cây đu đủ

Triệu chứng bệnh:

– Loại bệnh hại đu đủ này chủ yếu gây hại trên bộ phận lá đu đủ, khi bệnh mới hình thành có dấu hiệu đốm bệnh hình tròn hay bầu dục, vị trí giữa có màu bạc trắng, xung quanh viền màu vàng hay nâu.

Khi già vết bệnh khô và dần mỏng đi sau đó rách. Trên vết bệnh chưa nhiều hạt nhỏ màu đen, đó là những ổ bào tử. Bị bệnh nặng lá vàng, phát triển kém.

– Bào tử tồn tại trên những lá đu đủ già và bệnh vẫn cứ tiếp tục lan truyền. Bệnh sinh trưởng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, cây chăm sóc kém.

Bệnh đốm lá đu đủ

Biện pháp phòng trừ bệnh hại đu đủ:

– Dọn dẹp sạch sẽ các cành lá bị nhiễm bệnh, tiêu hủy chúng để tránh bệnh lây lan ra diện rộng.

– Nếu cây bị bệnh nặng hãy sử dụng những loại thuốc BVTV như: Ridozeb 72 WP, Carbenzim 50WP,….

3. Bệnh khảm lá trên cây đu đủ

Triệu chứng:

– Bệnh hại đu đủ này được gây ra bởi siêu vi khuẩn Papaya Mosaic Virus. Giống với bệnh đốm vòng, bệnh khảm cũng là một bệnh xảy ra rất phổ biến trên cây đu đủ.

Ban đầu trên phiến lá xuất hiện nhiều vết xanh, vàng lẫn lộn. Nếu bệnh nặng thì lá chuyển dần sang màu vàng, nhỏ lại, sau đó thì biến dạng.

– Trái không thể phát triển lớn, rất nhỏ, hình dạng quả đu đủ bị biến dạng, chai sượng, trên chùm trái thường có một vài trái chảy nhựa thâm xanh lại thành những vệt dọc.

Trên thân (chủ yếu là vị trí còn non trên ngọn) và vị trí cuống lá có nhiều vết thâm xanh chạy theo chiều dọc của thân và cuống lá .

– Bệnh khảm không lây truyền thông qua hạt giống, mà chúng lây lan qua những vết thương cơ giới và qua môi giới truyền bệnh bởi một số giống rệp thuộc họ Aphididae (rầy mềm).

Bệnh khảm lá đu đủ

Biện pháp phòng trừ bệnh hại đu đủ:

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được biện pháp hữu hiệu để chữa trị bệnh khảm lá, vì vậy bạn nên áp dụng kết hợp với một số biện pháp dưới đây để hạn chế tác hại của bệnh gây ra:

– Chọn lựa những cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh

– Thường xuyên theo dõi, phát hiện và chặt bỏ sớm đi các cây đã bị bệnh sau đó đem tiêu hủy.

– Hạn chế bón nhiều phân đạm, bón tăng cường kali và vôi.

– Không nên trồng xen thêm những loại bầu bí, rau cải, mướp trong vườn trồng đu đủ. Hạn chế làm cho cây bị xây xát tạo nên vết thương cơ giới tạo điều kiện thuận lợi cho siêu vi trùng xâm nhập.

– Chăm sóc cho cây phát triển và sinh trưởng tốt.

– Có thể ngăn chặn bệnh khảm lá bằng một trong những loại thuốc dưới đây để tiêu diệt côn trùng môi giới truyền bệnh như: Vibamec 1.8EC, Admire 050 EC, Confidor 100SL, …(sử dụng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm), khoáng SK Enspray 99, khoáng SK Enspray 99, Actara 25WG, Trebon 10EC.

– Đu đủ rất dễ bị cháy lá bởi những loại thuốc nhũ dầu, vì vậy bạn không được pha thuốc với liều lượng đậm đặc, nên phun xịt thuốc vào thời điểm chiều mát.

5. Bệnh cháy lá trên cây đu đủ

Bệnh hại đu đủ – bệnh cháy lá có dấu hiệu như: vị trí bên dưới chóp lá có nhiều đốm úng nước, lan dần vào bên trong lá khiến cho lá bị nâu và khô, bệnh nặng cuống lá bi héo mềm và sau đó rụng.

Bệnh cháy lá đu đủ

– Phòng trừ bệnh hại đu đủ: Gom đốt các lá bị nhiễm bệnh để hạn chế sự lây lan. Sử dụng thuốc gốc Kitazin 50 ND, Carbendazim.

6. Bệnh phấn trắng cây đu đủ

Vị trí mặt dưới lá bị đóng phấn màu trắng, nếu nhiễm nặng lá sẽ sinh trưởng kém. Trên trái cũng bị những đốm phấn trắng tròn hoặc hình bầu dục và sinh trưởng kém.

Bệnh phấn trắng hại đu đủ

Phòng trừ bệnh hại đu đủ: gom đốt và bỏ đi những lá bị nhiễm bệnh hạn chế sự lây lan. Sử dụng các loại thuốc như: Tungsin-M 72WP, Carben 50 WP,…

7. Bệnh đốm vòng

Loại bệnh hại đu đủ này được gây ra bởi siêu vi khuẩn Papaya Ringspot Virus (PRV), gây hại trên nhiều bộ phận khác nhau của cây từ lá, trái cho tới thân và cuống lá.

Bệnh đốm vòng trên cây đu đủ

Bệnh đốm vòng không lây truyền qua hạt giống, mà chúng lây bằng hai cách sau: do côn trùng môi giới và tiếp xúc cơ giới, quan trọng nhất là rầy cải (Myzus persicae) nhưng chủ yếu là rầy mềm.

Virus này không lây truyền thông qua hạt đu đủ. Virus khiến cho lượng đường trong trái bị giảm.

Rầy có thể truyền bệnh cho những cây đu đủ con (phát triển được 4 đến 6 lá) ủ bệnh cho tới khi cây có nụ hoa mới thể hiện triệu chứng bệnh. Bệnh đốm vòng lây lan với tốc độ rất nhanh, đặc biệt là những cây phát triển được 5 đến 6 tháng tuổi trở đi.

8. Cây đu đủ bị rụng hoa

Những loại bệnh như: bệnh Phấn trắng, nhện đỏ, Bệnh nứt thân sùi bọt, bệnh Loét và bệnh vàng lá gân xanh…

Khiến cho cây bị suy yếu, gây nên tình trạng rụng lá và rụng hoa, rụng quả non hàng loạt, khi bệnh tới giai đoạn nặng có thể khiến chết cây, cần sớm phát hiện và tiêu diệt sớm.

Cây đu đủ bị rụng hoa

Cách khắc phục bệnh hại đu đủ:

– Chỉ nên dùng thuốc BVTV nếu trong trường hợp thực sự cần thiết vì nó chúng thể tiêu diệt cả sâu hại và thiên địch, phá vỡ toàn bộ cân bằng sinh học, hệ sinh thái.

– Cần chú ý  tới giai đoạn chọn giống, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây đu đủ, tỉa cành, bón phân, tạo tán, ngắt lá bệnh, bắt sâu, bẫy bả, bảo vệ con có ích…

– Bạn nên kết hợp với việc sử dụng những còng chế phẩm sinh học có báo tử nấm đối kháng Bacillus, Trichoderma,… để giúp ngăn ngừa và hạn chế nấm bệnh, đồng thời giúp cây trồng sinh trưởng bền vững.

Trên đây là những loại sâu bệnh hại đu đủ mà Fao muốn giới thiệu cho các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi cây trồng để có thể kiểm soát và ngăn chặn sâu bệnh hại chúng kịp thời và hiệu quả.

Chúc cho vườn đu đủ nhà bạn luôn khỏe mạnh, đạt chất lượng tốt nhất nhé!