Sâu chôm chôm gồm hai loại phổ biến là sâu ăn bông và sâu đục trái, chúng đều là vấn đề mà bà con Nam Trung Bộ luôn phải đối mặt hàng năm và rất khó diệt trừ. Nếu không xử lý sớm, sẽ khiến năng suất và chất lượng trái chôm chôm giảm, dẫn tới mất giá và thậm chí không bán được.

Sâu ăn bông chôm chôm

Nhóm sâu ăn bông chôm chôm có nhiều loài khác nhau, người ta phát hiện khoảng 11 loài thuộc Bộ Cánh vẩy gây hại cho bông, nhưng phổ biến nhất là Thalassodes falsaria và Comibaena sp.

Sâu ăn bông chôm chôm

Thành trùng của sâu ăn bông Comibaena sp có sãi cánh dài khoảng 18mm, thân hình màu xanh, cánh trước và cánh sau đều có một đường viền lớn màu nâu. Tại góc sau của cánh trước và góc trước của cánh sau là một vệt lớn màu nâu.

Ấu trùng dài khoảng 15mm, mình màu nâu vàng. Nhộng có màu vàng nâu, chuyển sang đen khi sắp vũ hóa. Sâu hóa nhộng bên trong nhánh bông chôm chôm khô đã bị sâu gây hại.

Bướm đẻ trứng lên các chùm bông, sâu non nở ra và ăn trụi các nhánh bông, trên một chùm bông có thể xuất hiện rất nhiều sâu.

Sâu có đặc tính nhà tơ, kết dính các bông chôm chôm  lại để bao phủ cơ thể, nên nếu không quan sát kĩ sẽ khó phát hiện.

Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của sâu gây hại là thấy các chùm bông chôm chôm bị nâu đen và dính lại do các sợi tơ  của sâu.

Khi bị tác động, ấu trùng thường bám sát vào các nhánh bông. Sâu thường tấn công các nụ bông thời điểm chưa nở nhuỵ.

Sâu đục đục trái chôm chôm

Sâu đục trái chôm chôm có tên khoa học là Conogethes punctiferalis, thuộc họ Pyralidae.

Sâu đục trái chôm chôm

Bướm kích thước nhỏ, thân chỉ dài 12mm, sãi cánh rộng 25mm. Toàn thân và cánh là màu vàng, trên cánh có nhiều chấm đen. Sâu non đẫy sức dài đến 22mm, đầu màu nâu, toàn thân màu hồng nhạt, trên mỗi đốt ở phía lưng có 4 đốm nâu nhạt.

Bướm hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn dưới tán lá. Bướm thường bám lên chùm bông và hút mật, rồi đẻ trứng trên trái non. Trứng nở thời điểm sáng sớm.

Thuốc trừ sâu chôm chôm

Sâu non khi mới nở bò rất nhanh rồi đục ngay vào trái. Chúng phá hại từ lúc trái còn non tới khi sắp chín, gây hại nặng nhất ở trái có cơm. Sâu đục vào trong trái rồi ăn rỗng cả hạt của trái non.

Sâu thường chui vào trái chỗ gần cuống, đục thành đường hầm giữa vỏ và thịt trái. Những chùm trái non bị tấn công thường bị khô đen, kết dính lại với nhau, có trái biến dạng và rụng sớm. Các trái lớn bị gây hại sẽ bị giảm phẩm chất.

Sâu thường hoá nhộng trong kén trên các cuống trái, tại nơi tiếp giáp giữa các trái trong chùm.

Biện pháp phòng trừ sâu chôm chôm

Định kì vệ sinh vườn, cắt tỉa cảnh sâu bệnh, cành già sau thu hoạch để giữ thông thoáng cho vườn.

Thu gom và tiêu huỷ tất cả chùm bông và trái bị sâu hại.

Khi phát hiện từ rất sớm, phát hiện trưởng thành đẻ trứng, hoặc thấy sâu non, lập tức phun thuốc trừ sâu gốc Cúc tổng hợp (Sherpa, Polytrin…)  hoặc Regent, Confidor…

Nếu phun thuốc vào giai đoạn trái nên thì cần chú ý đảm bảo thời gian cách ly an toàn.