Tháp trồng rau hữu cơ đem đến cho người dùng một giải pháp vô cùng hoàn hảo, tạo ra những nguồn rau không thể sạch hơn trong một không gian nhỏ bé như sân thượng hay ban công nhà bạn.

Hiện nay, cuộc sống người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao rõ rệt từ tinh thần cho tới vật chất, nhu cầu ăn uống từ lâu đã không chỉ là ăn cho no mà là chủ yếu là ăn để thưởng thức và nâng cao sức khỏe con người.

Chính vì vậy mà thực phẩm sạch hiện nay đang là yếu tố hàng đầu mà mọi người quan tâm. Tháp trồng rau hữu cơ thông mình đang là vật dụng được rất nhiều người tin dùng số lượng sản phẩm bán ra là rất lớn.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ giới thiệu cho các bạn tháp trồng rau hữu cơ cũng như đặc tính, cách sử dụng nó để năng suất rau thu được là cao nhất nhé.

Nguyên lý hoạt động của tháp trồng rau hữu cơ

Rác hữu cơ ( là những loại ra từ rau củ quả bỏ, cơm thừa, vỏ trái cây, bã chè, cafe…) bỏ vào trụ vi sinh (giữa tháp), lượng rác này được ăn bởi trùn quế và sau đó đùn ra đất sẽ tạo ra một lượng phân bón hữu cơ cung cấp ngược lại cho cây trồng.

Trùn quế sẽ được di chuyển khắp tháp rau và thải phân trùn quế, bổ sung chất dinh dưỡng và làm đất được tơi xốp. Dịch trà trùn (chứa nhiều dưỡng chất và vi sinh vật cố định đạm, kali, lân, ức chế nấm mốc sinh trưởng…) chảy xuống khay chứa trà trùn phía dưới đế tháp.

Tháp trồng rau hữu cơ

Sau đó lại được tưới ngược lên trên đỉnh tháp, làm giàu chất dinh dưỡng cho rau snh trưởng tốt. Đặc biệt khi sử dụng tháp trồng rau hữu cơ thông mình thì bạn không cần phải thực hiện công việc bón phân và thay đất.

Điểm nổi bật là với hệ thống chuyển động 360 độ, giúp bạn có thể trồng rau ở cả những vị trí chỉ có 1/2 ánh sáng trực tiếp như ban công, góc sân, góc tường,…

Đây là điểm cải tiến vô cùng hiệu quả, phù hợp với hầu hết mọi vị trí trong nhà bạn so với tháp rau hữu cơ làm theo phương pháp thủ công từ thùng phuy.

Các bước lắp đặt tháp trồng rau hữu cơ

Các bộ phận của tháp trồng rau hữu cơ gồm có: Tầng thân tháp, ngăn đựng dịch trà trùn, khay chắn rác, nắp lõi vi sinh, đáy tháp chuyển động quay, dây thít, chân tháp, lõi vi sinh.

Trước tiên bạn cần phải đặt tầng thân tháp. Thực hiện đút từng chân tháp vào những khe ở đáy tháp và cho các viên bi vào vòng.

Chọn vị trí cố định cho tháp, mặt đất bằng phẳng, cách tường hoặc lan can một khoảng ít nhất 0,2m nơi có ánh sáng trực tiếp tối thiểu là 4 tới 6 giờ/ngày. Nếu lan can cao bị che mất ánh sáng chiếu cho cây, nên kê tháp trên một kệ sắt để cây có thể hứng đủ lượng ánh sáng tối thiểu.

Đặt 1 tầng lõi vi sinh vào chính giữa của đáy tháp. Lưu ý đặt lõi vi sinh không có lỗ ở trên cùng. Sau đó đút khay chắn rác vào phía trên ngăn đựng trà trùn. Cuối cùng đút ngăn đựng trà trùn vào khe ở phía đáy tháp.

Tháp trồng rau hữu cơ thông minh

12 BƯỚC TRỒNG RAU TRÊN THÁP

Dưới đây là trình tự 12 bước đơn giản để trồng cây trong tháp trồng rau hữu cơ, bạn hãy thực hiện lần lượt theo từng bước và đúng với kỹ thuật mà Fao hướng dẫn nhé.

 • Bước 1: Từ từ đổ một lượng đất cao bằng 1/3 tháp. Rải đều để đất được chặt hơn.
 • Bước 2: Khi tưới nước cho cây non nên tưới nhẹ nhàng, tươi bằng tia nước nhỏ tránh tình trạng xói mòn đất, gãy cây hay dập lá.
 • Bước 3: Cây trồng rất cần ánh sáng mặt trời để có thể quang hợp, tuy nhiên ánh nắng không được quá gắt.
 • Bước 4: Khi tưới nước cho những hạt giống chưa nảy mầm nên sử dụng bình xịt nhẹ nhàng cấp ẩm cho cây.
 • Bước 5: Sau khi ủ bạn tiến hành lấy hộc dịch trà trùn từ rác hữu cơ ra
 • Bước 6: Đổ dịch trà trùn lên trên bề mặt tháp rau. Phân sẽ đi theo cùng với nước tưới xuống những tầng dưới để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
 • Bước 7: Trong giai đoạn ươm hạt trên tháp, cần lưu ý mật độ cây khi nảy mầm, không được quá dày để tránh tình trạng chen chúc.
 • Bước 8: Đổ nước để bổ sung thêm độ ẩm cho lượng đất vừa cho vào.
 • Bước 9: Lặp lại cho tới khi đầy. Lượng đất không được vượt quá bề mặt tầng trên cùng 2cm.
 • Bước 10: Đổ thêm nước vào để độ ẩm của đất ở mức vừa đủ.
 • Bước 11: Khay chắn rác cần được lắp đúng chiều để ngăn chặn được rác hữu cơ đưa vào tháp.
 • Bước 12: Nếu trồng bằng cây con, khuyến khích mỗi hốc chỉ nên trồng từ 1 cho tới 2 cây là vừa đủ.

Sử dụng tháp rau hữu cơ cần lưu ý một số vấn đề sau

Trong khoảng thời gian trồng cây trong tháp hữu cơ thì sẽ gặp nhiều những vấn đề nhỏ, Fao đã tập hợp lại dưới đây để mọi người tham khảo và xử lí đúng để cây trồng luôn được khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Tháp trồng rau hữu cơ Eco

 • Nên tiến hành ươm hạt giống trong khay trước khi trồng để sinh trưởng thành cây giống nhỏ, sau đó đưa vào tháp sẽ sinh trưởng tốt hơn.
 • Đỉnh tháp bạn nên lựa chọn những cây trồng lớn thì sẽ tốt hơn so với cây trồng nhỏ
 • Cây dây leo nên đặt ở vị trí dưới cùng để có khoảng không gian đất
 • Phân bổ khoảng cách giữa các cây trồng trên tháp để phù hợp với kích thước của cây khi lớn
 • Trộn thêm một lượng phân hữu cơ vi sinh vào đất để đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cây lúc đầu, giống như phân gà vi sinh.
 • Lưu ý khi bỏ rác vào tháp trồng rau hữu cơ, bạn không được bỏ rác thịt cá, mắm muối.. vào lõi, chỉ bỏ những rác hữu cơ như rau, bã chè, hoa quả, cafe.. để hiệu quả nhất thì tốt nhất là bạn nên băm nhỏ chúng rồi mới cho vào.
 • Phân bổ những loại cây chiếm nhiều không gian và ít không gian phù hợp
 • Thường xuyên kiểm tra khay đựng dịch trà trùn, cứ 2 là ngày lấy ra tưới lại đỉnh tháp.

Như vậy là chúng ta chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về tháp trồng rau hữu cơ rồi, bạn có thể đây là một sáng tạo vô cùng tuyệt vời trong việc trồng rau không. Với vô vàn những tiện lợi, hữu ích từ tháp trồng rau hữu cơ thông mình thì Fao hy vọng có thể thu được rau trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post