Gần 30 năm dày công sưu tầm và chăm sóc, một lão nông ở phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành Kỷ lục gia thế giới với bộ sưu tập trên 5.600 tác phẩm bonsai và tiểu cảnh mini.

Nguồn gốc cây cảnh bonsai

Bonsai có nghĩa là “cây con trồng trong chậu”, là loại cây cảnh có dáng cổ thụ được trồng và chăm sóc trong chậu cảnh. Nghệ thuật trồng cây cảnh bonsai bắt nguồn từ Trung Quốc, về sau mới được phổ biến tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Bộ sưu tập hơn 5.600 bonsai, tiểu cảnh mini đạt kỷ lục thế giới

Được biết, cây Bonsai thường mọc trên những vùng núi đá, khí hậu khắc nghiệt, sau đó chúng được con người đem về cắt tỉa, chăm sóc và uốn lại dáng cho đẹp.

bonsai, tiểu cảnh mini

Thông thường các loại cây cảnh bonsai được trồng trong những chậu lớn ở vườn hoặc sân nhà. Nhưng ngày nay, ở các khu đô thị, thành phố, không gian vô cùng chật hẹp nên người ta đã bắt đầu có xu hướng chơi các loại cây cảnh nhỏ, ít tốn diện tích và thế là bonsai mini ra đời.

Hơn 5.600 bonsai, tiểu cảnh mini

Khi nhắc đến bonsai có lẽ sẽ là một phần thiếu sót nếu như không nói đến ông Nguyễn Văn Phúng (60 tuổi) ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Phúng là người đã dày công sưu tầm và thực hiện rất nhiều tác phẩm bonsai, tiểu cảnh “tí hon” độc đáo. 

bonsai, kỷ lục thế giới

Có niềm đam mê với cây cối từ thuở nhỏ, nên qua bàn tay khéo léo của mình, ông Khánh đã “thổi hồn” vào từng tác phẩm bonsai để người xem quên đi đây là một cây cảnh mà chỉ thấy hiện lên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ.

bonsai tí hon, bộ sưu tập

Trong khu vườn rộng 4.000 m2 của mình, ông Phúng dành phần lớn diện tích để trưng bày hàng nghìn chậu bonsai từ bình thường đến tí hon, có nhiều chậu cây chỉ tầm từ 5-10 cm.

bonsai mini, đạt kỷ lục thế giới

Chia sẻ trên VnExpress, giống cây được ông lựa chọn để làm bonsai tí hon như cây sơn liễu, mai chiếu thủy, linh sam…, song nhiều nhất vẫn là cây sam hương bởi vì lá nhỏ, nhánh cây dẻo, có thể sống được trong thời tiết khắc nghiệt và dễ dàng thu nhỏ để tạo hình.

linh sam, bonsai, tí hon

Mỗi chậu có giá từ 500.000 đồng đến 4-5 triệu đồng, có khi vài chục triệu đồng còn tùy thuộc vào độ tuổi của cây, đá cùng những vật bày trí xung quanh.

bonsai, tí hon

Vị chủ vườn cho hay, giá trị cây bonsai mini này phụ thuộc vào người đam mê mới theo đuổi được bởi khá kỳ công, nếu lơ là, cây sẽ thiếu nước, chất dinh dưỡng dẫn đến cây sẽ bị chết. Chính vì vậy, ông đã 2 lần thất bại vì bận công việc, cho đến bây giờ khi đến tuổi nghỉ hưu mới toàn tâm, toàn ý cho bộ môn bonsai, tiểu cảnh này.

                                       Người đàn ông lập kỷ lục thế giới với trên 5600 bộ bonsai mini – Báo Khánh Hòa

Xác lập kỷ lục thế giới với bộ sưu tập đầy tâm huyết

Với những tâm huyết đặt vào từng chậu bonsai, mới đây bộ sưu tập của ông Phúng đã được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới công nhận là “Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới”, vượt qua kỷ lục của một người Ấn Độ với gần 3.300 cây.

bonsai-mini-dat-ky-luc-the-gioi

Ông Phúng cho biết, lúc đầu, ông đăng ký với số lượng 4.575 tác phẩm nhưng đến khi thẩm định, số lượng lại lên đến con số 5.631 tác phẩm. Và hi vọng rằng với bàn tay khéo, trí tưởng tượng, niềm đam mê cây cảnh của mình ông  Phúng sẽ ngày càng làm phong phú.

4.5/5 - (2 bình chọn)