Hoa súng Victoria boliviana được đánh giá là "một trong những kỳ quan thực vật của thế giới", với những chiếc lá rộng hơn 3m nó có thể nâng đỡ trọng lượng của hai người, đặc biệt hoa của loài súng này sẽ chuyển màu vào ban đêm.

Hoa súng khổng lồ Victoria boliviana – lá rộng hơn 3m, người 80kg ngồi lên không chìm

Ngày 4/7 vừa qua, các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens ở thủ đô London (Anh) cho biết, họ đã phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới. Đây là loài hoa súng lớn nhất thế giới, xuất xứ từ Bolivia, có lá rộng tới 3m trong tự nhiên và được đặt tên là Victoria boliviana thuộc chi Victoria.

hoa súng Victoria boliviana, khổng lồ

Được biết hiện mẫu vật lớn nhất của loài này nằm ở vườn bách thảo La Rinconada tại Bolivia, với đường kính lá rộng tới 3,2m và lá của hoa súng khổng lồ có thể chịu được trọng lượng ít nhất 80kg (tương đương với 2 người).

bông súng, hoa Victoria boliviana, lá rộng 3m

Không chỉ nổi bật về kích cỡ, những bông hoa Victoria boliviana có kích thước lên đến 36cm khi nở hoàn toàn, vào ban đêm màu sắc của hoa sẽ chuyển từ trắng sang hồng.  

Hoa của loài súng Victoria boliviana

Những lợi ích của loài súng họ Victoria đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia thực vật, loài hoa súng khổng lồ mới này đã tồn tại vườn bách thảo nói trên trong suốt 177 năm và có mặt tại Phòng trưng bày mẫu cây khô quốc gia của Bolivia trong 34 năm qua tuy nhiên nó bị nhầm lẫn với một loài khác.

Trước đó, có 2 loài hoa súng khổng lồ khác đã được nhà thực vật học người Anh John Lindley đặt tên là Victoria Cruziana và Victoria Amazonica.

Video: Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới -Amazing News

Các nhà thực vật học nhận định, Victoria Boliviana là một loài lai giữa hai loài trên. Tuy nhiên, hiện loài này đã được xác nhận là loài hoa súng khổng lồ thứ 3 trên thế giới.

bông súng lớn nhất thế giới,  hoa súng khổng lồ

“Việc thu được dữ liệu mới về hoa súng Victoria và nhận dạng một loài mới trong họ là thành tựu đặc biệt trong ngành thực vật học. Xác định rõ độ đa dạng của thực vật rất quan trọng đối với công tác bảo vệ loài cây”, Alex Monro, một nhà thực vật học ở Kew chia sẻ.

Trong khi đó ông Carlos Magdalena – một chuyên gia về các loài thực vật sắp tuyệt chủng – đã gọi Victoria boliviana là “một trong những kỳ quan thực vật của thế giới.”

công dụng của hoa súng

Được biết, các loài thuộc chi Victoria có đặc tính về y học, đồng thời cũng đem lại nhiều chất dinh dưỡng. Hạt của Victoria cruziana, một trong ba loài hoa súng khổng lồ có thể dùng thay thế ngô, thân rễ cũng được dùng làm thực phẩm. 

Nước ép thu được từ rễ cây Victoria amazonica là một nguồn thuốc nhuộm đen tự nhiên, loài này cũng được sử dụng trong điều trị vết thương, trong khi Victoria cruziana có đặc tính chống viêm, giúp chống lại các bệnh liên quan đến hô hấp.

 

hoa súng -Victoria cruziana, Phát hiện loài hoa súng khổng lồ lá rộng 3m ở Anh

Như vậy, Kew Gardens là nơi duy nhất trên thế giới hiện tồn tại cả 3 loài hoa súng khổng lồ thuộc họ Victoria ở cạnh nhau – là “amazonica”, “cruziana” và bây giờ là “boliviana”.

 

4.3/5 - (28 bình chọn)