Lan đột biến từng là cái tên khuynh đảo thị trường cây cảnh Việt, với những cuộc giao dịch trị giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng được “khoe” trên trang cá nhân của các "dân chơi" lan. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2022, thị trường lan đột biến "vỡ ", khiến nhiều người tán gia bại sản vì ... lan.

Từng một thời “hoàng kim”

Năm 2018, hoa lan đột biến bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng nổi trên thị trường. Một kie (mầm con mọc ra từ mắt ngủ trên thân) lan đột biến lúc đó tùy vào từng loại có giá gần vài chục triệu đồng. 

Ông V. một người chơi lan ở Ninh Bình chia sẻ trên VOV: “Năm 2020 lan đột biến bắt đầu “sốt” trên thị trường. Mỗi kie lan loại 5 cánh trắng Phú Thọ, HO đã có giá lên đến 10 hoặc 20 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền, tôi giấu vợ bỏ ra gần nửa tỷ để mua lan đột biến gồm: một kie Bạch Tuyết giá 200 triệu đồng, một kie Hồng Minh Châu giá 100 triệu đồng và nhiều kie Hồng Yên Thủy” – ông V. kể.

Từng một thời "hoàng kim"

Ông V. lúc đó cũng chưa nghĩ tới việc thị trường lan đột biến sốt đến mức mỗi ngày ông nhận hàng chục cuộc điện thoại từ khách hàng hỏi mua lan. Giá của cây lan liên tục được trả lên, làm ông choáng ngợp.

Khi các giao dịch lan đột biến lên đỉnh điểm, nhiều dân đầu tư lan ở các tỉnh thành trên cả nước sẵn sàng bán đất đai, nhà cửa, tài sản để đầu tư mua giống lan đột biến về chăm sóc bán để nuôi mộng thành tỷ phú thì bất ngờ thị trường lan đột biến “tụt dốc không phanh”.

Đổ nợ vì giấc mộng làm giàu từ lan đột biến

Theo ghi nhận, hiện nhiều người trót dính vào lan đột biến đang “thở oxy” vì phải chạy vạy khắp nơi với những khoản nợ đến kỳ đáo hạn.

Anh D., một người chơi lan đột biến ở Đắk Lắk ngậm ngùi kể trên báo Tuổi Trẻ, giữa năm 2020, anh bỏ ra 50 triệu đồng mua hai mầm năm cánh trắng Phú Thọ, một mầm năm cánh trắng Hiển Oanh và một mầm Hồng Yên Thủy, rồi gửi cho chủ vườn chăm. Cuối năm đó, anh D. bán thu về tới 300 triệu đồng. 

Đổ nợ vì giấc mộng làm giàu từ lan đột biến

Thấy có được lợi nhuận siêu khủng, anh D. đã thế chấp nhà đất hơn 5 tỷ đồng đầu tư lan đột biến. Chủ vườn cam kết bao lãi, nhưng đâu ngờ giá lan sau đó rớt dần, đến giữa năm 2021, chủ vườn bảo vào nhận cây, không nhận chăm nữa. 

“Sắp đến ngày đáo hạn rồi mà không biết xoay đâu ra tiền trả nợ”, anh D. nói.

Tương tự anh D., anh N.H.K, chủ vườn lan tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cũng đã phải bán đi 2 mảnh đất và thế chấp luôn căn nhà đang ở để vay ngân hàng xoay tiền trả nợ .

Trước kia, anh K. là công nhân và có thêm nghề tay trái môi giới bất động sản, toàn bộ tài sản sau nhiều năm vợ chồng anh tích góp đã tan theo những cánh hoa lan đột biến khi số tiền gần 2 tỷ đồng bị lừa đảo giờ vẫn “chưa lấy lại được đồng nào”.

Lan đột biến hết thời hoàng kim, nhiều người ôm nợ tiền tỷ

Không chỉ anh D. hay anh K. hiện còn rất nhiều “nhà đầu tư” khóc ròng vì ôm nợ khi bán cả mảnh đất, thế chấp tài sản, vay mượn… để theo đuổi giấc mộng đổi đời từ lan đột biến. 

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo từ lan đột biến

Thực tế, đến nay, chưa có đơn vị nào đứng ra xác nhận giá trị thật của lan đột biến. Giá của cây lan hoàn toàn phụ thuộc vào sự trao đổi, thỏa thuận giữa người mua và người bán. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến nhiều đối tượng tìm cách đẩy giá ảo lên cao.

 

Vỡ Nợ Vì Đầu Tư Lan Đột Biến, 99% Đều Mất Trắng – Đỗ Chủ

 Vì vậy, phía nhà chức trách cũng nhiều lần khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4.2/5 - (4 bình chọn)