Lo lắng cá huỳnh quang biến đổi gene sẽ gây hại cho hệ sinh thái, mới đây nhà chức trách xứ Chùa Vàng ra lệnh tiêu diệt loài cá này.

Cục thủy sản Thái Lan ra lệnh tiêu hủy cá huỳnh quang

Hôm 13/9, theo tờ VnExpress, phía Cục Thủy sản Thái Lan đã yêu cầu tất cả các nhà lai tạo thương mại giao nộp cá biến đổi gene (GMO), để tiêu hủy trước ngày 30/11.

cá huỳnh quang, GloFish, GMO, dễ nuôi

Bà Arunee Rodloy, một chuyên gia về cá làm việc tại Cục Thủy sản Thái Lan cho biết, cá GMO đã bị cấm ở nhiều nước trên thế giới vì bị coi là mối đe dọa đối với các loài sinh vật ở địa phương.

Nếu những nước này biết Thái Lan đang tạo ra cá GMO thì các loài cá nhiệt đới xuất khẩu từ Thái Lan sẽ có thể bị nhiều nước tẩy chay. Cũng theo bà Arunee, sau thời hạn trên những người nuôi cá GMO có thể bị phạt tiền 1 triệu baht (hơn 30.000 USD) hoặc bị phạt tù.

cá huỳnh quang, dạ quang, phát sáng

Mặc dù Thái Lan chưa phát hiện cá GMO trong các nguồn nước tự nhiên, nhưng Cục Thủy sản nước này vẫn lo ngại loại cá này có thể vô tình được thả, sinh sôi và tiêu diệt chúng ngay từ bây giờ không phải là một biện pháp thừa.

Trước đó, để bảo vệ hệ sinh thái, giới chức trách Thái Lan cũng cấm nhập khẩu 13 loài cá có bản tính hung dữ .

Theo số liệu thống kê, năm 2021 có khoảng 5,94 triệu con cá nhiệt đới của Thái Lan, trị giá khoảng 44,9 triệu baht (1,24 triệu USD), đã được xuất khẩu bằng đường hàng không qua sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Cá huỳnh quang là cá gì?

Video: Thông tin về loài cá huỳnh quang phát sáng – CON GÁI BÀ TÔ

Thông tin từ trang Wikipedia, cá huỳnh quang hay còn gọi là cá huỳnh quang biến đổi gen (GloFish) là một trong các loại cá cảnh nước ngọt được hình thành do công nghệ biến đổi gen (GMO).

cá huỳnh quang nuôi trong bể, siêu đẹp, biến đổi gene

Cá GMO đã trở nên phổ biến đối với những người đam mê cá nhiệt đới vì màu sắc rực rỡ và chúng phát sáng trong bóng tối.

Hiện nay có bốn loài cá huỳnh quang biến đổi gen được phổ biến rộng rãi trong giới chơi cá là: Zebra Danio, Tiger Barb (Puntigrus tetrazona), Black Skirt Tetra (Gymnocorymbus ternetzi) và Rainbow Shark (Epalzeorhynchos frenatum). 

4.8/5 - (6 bình chọn)