Xuất phát từ Trung Quốc nhưng gần đây tại một số thành phố lớn của nước ta như TP. HCM, Hà Nội xu hướng xăm hình cho cá cảnh đang dần được nhiều người chơi thuỷ sinh ưa chuộng.

Lạ mắt với cá “xăm mình”

Mốt tạo hình xăm trên cá cảnh xuất phát từ Trung Quốc vào năm 2009 trước khi du nhập vào Việt Nam.Tại Thành Đô, Trung Quốc, những con cá xăm mình mang ký tự may mắn, lộc phát… nhằm đem đến sự thịnh vượng và hạnh phúc cho người sở hữu. Trung bình giá mỗi con cá khi đó tại Trung Quốc chỉ từ 30.000 đồng đến 75.000 đồng/con.

Tuy nhiên sau khi du nhập vào Việt Nam giá mỗi con cá xăm mình đắt gấp hàng chục lần, có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/con, tùy vào loại cá, kích thước và hình xăm. 

Lạ mắt với cá “xăm mình”

Chia sẻ trên báo Zing, chủ một cửa hàng bán cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết, để xăm cho cá thì người ta sử dụng phương pháp bắn tia laser. Loài cá cũng phải đủ khỏe, lớp vảy cứng mới chịu được cách xăm này, chẳng hạn như cá hồng két, cá phát tài, cá chép. Muốn hình xăm hiện rõ, người ta còn phải chọn con cá có màu nhạt. 

Trong khi đó ông Tân Xuyên, một người có thâm niên trong kinh doanh cá cảnh nổi tiếng tại quận 5, TP. HCM thông tin thêm trên báo Dân Trí rằng, việc xăm cá cũng giống như xăm ở người. Các thợ xăm chỉ cần lấy kim và xăm lên hai bên phần thân con cá. Mỗi lần xăm như vậy chỉ mất từ 5 – 7 phút/1 con.

thu-choi-xam-minh-ca-kieng

Những con cá hồng két được xăm nhiều hình thù khác nhau như: xăm bông hoa, xăm chữ, xăm số, xăm chấm bi, xăm trái tim…Giá một chú cá nhỏ được “xăm mình” là 100.000 đồng/con, giá cá to là 700.000 – 800.000 đồng/con.

Được biết thông thường một hình xăm thường tồn tại trên mình cá khoảng 3-4 tháng, cũng có trường hợp lâu hơn tầm 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, nếu người thợ làm lệch, có khi chỉ nửa tháng là hình xăm bị phai. Khi con cá lớn lên, hình cũng bị giãn ra. Việc xăm hình không hề ảnh hưởng tới tuổi thọ của cá. Một số con yếu có thể bị xước da, nhưng sau vài ngày chăm sóc chúng sẽ hồi phục.

Nhiều người phản đối trào lưu "xăm mình" cho cá cảnh

Nhiều người phản đối trào lưu “xăm mình” cho cá cảnh

Sau khi trào lưu xăm hình cho cá xuất hiện, công đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Có người khẳng định hình thức xăm này không ảnh hưởng đến tuổi thọ hay sức khoẻ của cá, tuy nhiên cũng không ít người phản đổi vì đây là một hình thức bạo hành động vật.

“Nghe nói muốn xăm thành công được một con cá, người bán có khi phải thực hiện trên hàng chục con vì cá có thể chết trong quá trình xăm. Nếu một con cá được xăm thành công cũng rất dễ chết vì những tổn thương dưới da, vẩy”, một thành viên trên diễn đàn nuôi cá cảnh bình luận.

Xăm mình cho cá cảnh, thú chơi mới của giới trẻ

Trước đây, các trào lưu vẽ hình, nhuộm màu lên động vật để tạo nét khác biệt, lạ mắt, thích thú như: vẽ lên mai rùa, nhuộm màu lông bồ câu,…cũng từng nổi lên một thời. Sau đó những trào lưu này dần biến mất bởi vì không được sự ủng hộ của phần lớn người dân.

4/5 - (1 bình chọn)