Cách trồng bắp cải tím được rất nhiều người quan tâm, bởi đây là một loại rau khá mới tại nước ta. Loại rau này vẫn chưa được trồng nhiều trên khắp các địa phương mà chỉ tập chung chủ yếu ở Đà Lạt.

Sở dĩ loại bắp cải này có màu tím là vì trong thành phần của chúng chứa hàm lượng polyphenol anthocyanin cao. Chất anthocyanin có tính chất kháng viêm.

Ngoài ra, chất này đem công dụng như kem chống nắng, giúp bảo vệ những tế bào tránh khỏi những tổn hại được gây ra bởi tia cực tím cho da, thậm chí còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn so với bắp cải xanh.

Cách trồng bắp cải tím

Bắp cải tím có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, phù hợp cho những vùng có khí hậu ôn đới. Kỹ thuật trồng bắp cải tím tương đối đơn giản, tương tự như giống bắp cải xanh truyền thống của nước ta.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bắp cải tím cũng như cách chăm sóc đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và thu hoạch với chất lượng tốt nhất nhé.

Cách trồng bắp cải tím cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt tay vào trồng bắp cải tím thì bạn cần chuẩn bị giống, dụng cụ trồng, đất trồng,… để giúp cho quá trình trồng cây được nhanh chóng và thuận tiện hơn nhé.

1. Thời vụ thích hợp trồng bắp cải tím

Là giống cây ưa sống trong khí hậu mát mẻ nên có thể trồng từ 3 đến 4 vụ/năm tại khu vực Đà lạt.

Đối với khu vực miền Bắc thì trồng bắp cải tím vào thời điểm vụ chính và vụ gieo muộn vào tháng 11, 12 và tháng 1 hàng năm thì bạn được thu hoạch từ Tết nguyên đán trở đi.

2. Chuẩn bị giống

Tìm mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín, chất lượng hay thông qua các kênh thương mại điện tử chuyên bán nhiều loại hạt giống.

Kỹ thuật trồng bắp cải tím

Ngoài ra, nếu có người quen đã từng trồng giống rau này thì hãy xin hạt giống từ họ.

3. Dụng cụ

Nếu bạn có nhiều diện tích đất trồng thì hãy trồng bắp cải tím tại ruộng vườn nhà mình. Nếu không thì bạn có thể trồng chúng ngay tại nhà, chuẩn bị thùng xốp, khay hay tận dụng những vật dụng trong nhà có thể trồng.

Dụng cụ trồng bắp cải tím

–  Nếu bạn trồng bắp cải tím ngoài ruộng vườn thì khi ươm bạn cần chuẩn bị lưới che, cây để che chắn sau khi ươm

– Bình xịt phun sương.

4. Địa điểm trồng và loại đất trồng phù hợp

– Nên tiến hành đất kỹ, tơi nhỏ, dọn sạch toàn bộ cỏ dại và tàn dư thực vật từ những lứa trước sau đó mới lên luống.

Hót cho luống cao từ 25 đến 30 cm, mặt luống từ 1,1 đến 1,2 m, mặt luống bằng phẳng, dễ dàng thoát nước để tránh tình trạng ngập úng khi mưa tới.

Đất trồng bắp cải tím

– Loại đất lý tưởng nhất cho bắp cải tím là loại đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, chứa nhiều mùn và nhiều chất dinh dưỡng.

– Độ pH phù hợp nhất của đất giúp cây sinh trưởng tốt nhất nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5.

– Bắp cải tím là giống cây ưa ánh sáng ngày dài tuy nhiên cường độ chiếu sáng yếu.

– Độ ẩm phù hợp dao động từ 75 đến 85%, độ ẩm không khí từ 80 đến 90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài trong vòng 3 dến 5 ngày sẽ khiến cho rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Ươm giống cây bắp cải tím lai F1

– Thực hiện việc cày bừa làm đất kỹ, bón lót một lượng từ 300 đến 500 kg phân chuồng mục cùng với 5 đến 6 kg supephôtphat và 2 đến 3kg phân kali sulphat đối với 1 sào Bắc Bộ.

Luống rộng từ 80 đến 100 cm, chiều cao từ 25 đến 30 cm. Rải phân trên toàn bộ bề mặt luống, cày bừa đảo đều đất cùng với phân bón, vét đất tại rãnh phủ lên mặt luống dày từ 1,5 đến 2 cm.

– Nếu bạn gieo bắp cải tím trong thùng xốp, khay thì hãy sử dụng đất đã được trộn sẵn có bán tại những cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp.

– Hạt giống: Là loại hạt giống có lớp vỏ mỏng nên bạn không cần phải thực hiện quá trình ngâm vỏ trước khi gieo.

– Lượng hạt gieo bắp cải tím là từ 1,5 đến 2,0 g/m2. Gieo sau đó phủ lên một lớp rạ dày từ 1 đến 2 cm, tiếp theo sử dụng ô doa tưới đẫm nước.

Trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày sau gieo tưới đều đặn theo tần suất là 1 đến 2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng hẳn việc tưới trong vòng 1 đến 2 ngày, sau đó thì cứ tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần.

– Đối với cách trồng bắp cải tím ngoài đồng ruộng thi bạn đóng cột lưới phủ cho luống. Còn nếu gieo trong khay, thùng xốp thì đem chúng vào những vị trí thoáng mát cho hạt được nhanh chóng nảy mầm.

– Nhổ tỉa đi những cây bị nhiễm bệnh, cây không đúng giống, để mật độ giữa các cây là 3 đến 4 cm. Sau mỗi lần thực hiện việc tỉa nhổ kết hợp với việc tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Không tưới phân đạm cho cây bắp cải tím.

– Tiêu chuẩn của cây bắp cải tím giống tốt: Cây tươi, phiến lá có dạng hình tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây phát triển tới giai đoạn từ 5 đến 6 là thật thì có thể nhổ trồng.

Trồng bắp cải tím

Cách trồng bắp cải tím

– Khi cây phát triển tới thời kỳ được 6 đến 7 lá thật thì bạn thực hiện trồng bắp cải tím ra đất mới. Không nên trồng những cây con non quá sẽ dễ bị chột, chết.

– Trồng bắp cải tím vào những ngày có thời tiết mát mẻ, sau đó tưới một lượng nước vừa đủ ẩm để cây sớm thích nghi và nhanh chóng bén rễ.

– Khoảng cách giữa các cây bắp cải tím:

+ Khoảng cách giữa cây với cây: 0,5 x 0,6 m

+ Khoảng cách giữa hàng với hàng: 0,8m

– Khi thực hiện cách trồng bắp tím bạn cần lưu ý cần làm đất thật kỹ, luống đánh rộng từ 80 đến 100 cm, rải phân đều trên toàn bộ bề mặt luống, đảo đều cho đất và phân được trộn lẫn, vét đất tại rãnh và phủ lên mặt luống.

Lượng phân bón lót đối với 1 sào Bắc bộ dao động từ 200 đến 250 kg phân hữu cơ ủ hoai, cùng với 5 kg lân và 12 kg vôi bột..

– Đối với trường hợp bạn trồng bắp cải tím trong thùng xốp, khay thì bạn nên trồng thùng có kích thước là 30×40 cm

Cách chăm sóc cho cây bắp cải tím hiệu quả nhất

Việc chăm sóc sau khi hoàn thiện cách trồng bắp cải tím là không thể bỏ qua. Bạn hãy thường xuyên tưới nước và bón phân cho bắp cải tím với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh nhé

–  Thường xuyên tưới nước cho cây bắp cải tím đều đặn  2 lần vào thời điểm sáng sớm và chiều mát cho tới khi cây hồi xanh, sau đó dãn dần ra 3 đến 5 ngày tưới 1 lần.

– Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được qua quá trình xử lý để tưới cho bắp cải

– Có thể sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý hay nước phù sa từ những con sông lớn để tưới cho bắp cải tím.

– Bón thúc cho cây theo từng đợt, nên lựa chọn những loại phân phù hợp cho cây như: phân chuyên sử dụng cho cây ăn lá, các phân hữu cơ, bột hữu cơ cao cấp. Và trong những đợt bón thúc đều phải kết hợp với việc làm cỏ, vun gốc, tưới nước, xới xáo.

– Khi cây trải lá bàng có thể tưới ngập rãnh, rồi phải nhanh chóng tháo nước để tránh tình trạng ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây bắp cải tím

Quá trình thực hiện cách trồng bắp cải tím sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi cây trồng của bạn để sớm phát hiện ra sâu bệnh và tiêu diệt chúng kịp thời.

– Áp dụng những biện pháp thủ công như bắt sâu, ngắt bỏ những ổ sâu, nhổ và bỏ đi những lá, cây bị bệnh để bệnh không lây diện rộng sang những cây khác.

– Sử dụng bẫy pheromone để bắt sâu tơ trưởng thành trong cả thời vụ trồng bắp cải tím

– Trong tình trạng xấu nhất thì mới phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn nên ưu tiên những loại thuốc có xuất xứ sinh học.

Nếu mật độ sâu bệnh ở ngưỡng rất cao thì có thể dùng những loại thuốc hóa học, nên sử dụng những loại thuốc ít độc, thời gian cách ly ngắn, nhanh chóng phân giải và đảm bảo thời gian cách ly.

Nên đọc kỹ hướng dẫn đực in trên bao bì sản phẩm.

Những lưu ý trong qua trình chăm sóc cây bắp cải tím lai F1:

– Nên thực hiện cách trồng bắp cải tím xen canh cùng với súp lơ, cà chua hay những cây gia vị như tỏi, hành để xua đổi và hạn chế nhưng loại sâu bệnh.

– Không thực hiện bón đạm cho cây trước giai đoạn thu hoạch, và không lạm dụng bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc vì rất đễ gây bệnh cho bắp cải tím, gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

– Nếu trong quá trình trồng bắp cải tím bị mưa nhiều, thì hãy giảm hẳn lượng đạm và tăng cường kali, phân lân cho cây bắp cải.

– Trong trường hợp vụ trồng bắp cải tím mưa nhiều rất dẽ gây ra bệnh héo rũ, mà héo rũ là bệnh ảnh hưởng rất lớn tới cây bắp cải. Vì vậy phải phun nấm đối kháng theo tần suất 1 lần/ tuần để phòng tránh bệnh xảy ra.

Thu hoạch bắp cải tím

Chắc hẳn đây là thời điểm mà bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện cách trồng bắp cải tím phải không nào. Hãy dựa vào thời gian từ khi trồng bắp cải tím, đặc điểm phát triển của cây mà thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Thu hoạch bắp cải tím

Khi bạn thu hoạch rau đúng thời điểm thì chất lượng của cây sẽ tốt nhất, lúc đó cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

– Sau 65 đến 70 ngày khi gieo bắp cải là bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch. Hay bạn có thể thu hoạch sớm hơn tùy vào mục đích.

– Bạn thu hoạch từ những cây bắp cải tím to tới những cây bắp cải nhỏ để đảm bảo chất lượng

– Có thể chế biến bắp cải tím thành nhiều món khác nhau như: luộc, xào, salat…