Phong lan là một loài hoa tuyệt đẹp. Chúng không chỉ giúp tô điểm thêm khu vườn của bạn mà phong lan còn mang trong mình nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Và việc trồng lan cũng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, lan có thể phát triển ở nhiều môi trường khác nhau như gỗ, dớn, lũa, vỏ cây,… Hôm nãy, Fao sẽ mách cho bạn cách trồng hoa lan trên gỗ đơn giản mà ai cũng có thể làm được nhé!

Cách trồng hoa lan trên gỗ

1, Lựa chọn gỗ trồng lan

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan lâu năm thì muốn lan có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển khỏe mạnh, ít bị nấm mốc và sâu bệnh tấn công thì việc quan trọng nhất bạn phải làm đó chính là lựa chọn loại gỗ phù hợp để trồng.

Về cách trồng hoa lan trên gỗ thì trước hết bạn cần chọn loại gỗ nào cho phù hợp, và ở nước ta hiện nay có 2 loại gỗ phù hợp nhất để trồng lan và rất dễ tìm đó là gỗ nhãn và gỗ vú sữa. Chúng được chọn vì mang nhiều ưu điểm như:

 • Không chứa tinh dầu và nhựa đắng, chính vì thế sẽ tạo điều kiện cho lan phát triển tốt nhất và tránh được sự xâm hại của sâu bệnh và các loại côn trùng gây hại khác.
 • Không bị các loại nấm mốc hại tấn công nên sẽ giúp quá trình quang hợp của cây diễn ra được tối ưu nhất.
 • Có độ bền khá cao, trồng được từ 3 đến 4 năm. Thứ 2 là khá thông dụng ở Việt Nam nên rất dễ tìm, chi phí bạn phải bỏ ra sẽ thấp hơn nên đây là một lợi thế của cả 2 loại gỗ này

Lựa chọn gỗ trồng lan

Lưu ý, không nên dùng những cây gỗ có tinh dầu và nhiều nhựa đắng hay những cây gỗ dễ mục để trồng lan bởi vì nếu có nhiều tinh dầu sẽ có rất nhiều sâu bệnh đến và phá hoại, còn đối với gỗ mục thì cây sẽ không thể phát triển được và sẽ héo rồi chết.

Những loại lan thích hợp trồng ghép gỗ như: Long Tu, Giã Hạc, Đơn Cam, Kim Điệp, Hạc Vỹ, Hoàng Vũ, Đùi Gà, Đai Châu, Hoàng Phi Hạc. Cách trồng hoa lan trên gỗ cũng rất đơn giản nhưng bạn cũng lưu ý đảm bảo môi trường thông thoáng, khô ráo để tránh gây úng cây lan.

2, Xử lý gỗ trước khi trồng lan

Gỗ trước khi được đem ra để trồng lan thì phải được xử lý kỹ càng để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và an toàn của cây. Bước đầu tiên trong cách trồng hoa lan trên gỗ là bước xử lý gỗ, bước xử lý gỗ thì gồm 3 bước:

 • Bước 1: Bạn cần tiến hành cạo sạch lớp vỏ bên ngoài gỗ nhãn hoặc vú sữa nhằm mục đích tiêu diệt sạch tất cả các loại côn trùng vẫn đang trú ẩn dưới lớp vỏ cây, ngoài ra thì việc cạo sạch vỏ trước khi ghép lan vào thì sẽ giúp cho cây bám chắc chắn và phát triển tốt hơn.
 • Bước 2: Bạn rửa sạch khúc gỗ mà đã được cạo vỏ bằng nước sạch, lời khuyên của mình là để tiêu diệt tối ưu các loài vi khuẩn, sâu đục thân, mọt gỗ, rêu,nấm mốc… thì bạn nên ngâm gỗ bằng nước vôi pha loãng.
 • Bước 3: Gỗ sau khi đã được ngâm xong vớt ra để khoảng 2 đến 3 ngày cho khúc gỗ được khô ráo, sau đó thì bạn tiến hành đóng đinh vào 2 đầu sau đó buộc dây lại rồi lấy móc để treo.

Xử lí gỗ trước khi trồng lan

3, Cách trồng hoa lan trên gỗ

Để duy trì độ ẩm cho lan và giúp cây bám rễ chắc chắn và phát triển thì khi trồng bạn nên cho thêm một ít xơ dừa vào gốc lan, đồng thời cần phải cố định làm sao cho cây lan được chắc chắn để tránh bị gió thổi tác động đến bộ rễ của cây. Sau đó đặt hoa lan vào các giá thể (lồng lan), tùy lựa chọn của từng người như bằng thớt, gốc cây…

Cách trồng hoa lan trên gỗ cũng giúp lan bám chắc bằng cách dùng kẽm cột chặt vào các cành nhánh của gốc ghép lan vào khung lưới sắt. Nếu như bạn dùng giá thể dạng thớt thì đóng đinh hoặc khoan lỗ rồi đóng mấy mẩu đũa gỗ vào lỗ cho thật chắc chắn rồi buộc lan vào que đũa.

Còn một cách nữa là ghép áp vào khúc gỗ thì chúng ta nên dùng dây thít thật dẻo và dai thắt lại, thắt đến đâu chặt đến đó. Vườn khô thì cài thêm ít xơ dừa hoặc ít dớn gần thân, vườn ẩm mát thì không cần thiết.

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Cách chăm sóc hoa lan ghép gốc cây

Đặc tính sinh học của lan là loài cây ưa ẩm ướt và bóng mát, thiếu ánh sáng thì không thể phát triển nhưng chiếu ánh sáng trực tiếp thì lại chết.

Phun tưới nước cho lan 2 đến 3 ngày 1 lần, sáng sớm và chiều tối, lượng nước vừa đủ làm mát thân cây, ướt rễ và dự trữ, nếu thời tiết khô hanh thì giữa trưa nên tưới đủ để ẩm cho cây đỡ héo.

Loại bỏ ngay những lá già, úa vàng ngăn chặn sâu bệnh tiếp xúc, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng phân NPK – loại phân bón cho cây hoa màu để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, mùi hương, hoa sai thắm màu, có thể tưới nhẹ cho lan nước gạo mới vo, nước ngâm tro và rắc xỉ than.

Những lưu ý khi ghép lan

 • Tưới và giữ ẩm thường xuyên. Treo lan ở những nơi phải thật thoáng mát, tránh để nơi mưa nhiều và nơi nắng chiếu trực tiếp.
 • Khi chọn cây nên chọn những cây không có dấu hiệu bị sâu bệnh, có lá gốc đầy đủ là tốt nhất. Nếu chọn lan để chơi thì hãy chọn cây có ít nhất khoảng 5 đến 6 lá.
 • Không được ghép dày nhiều um tùm 1 đống vì như thế sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.
 • Khi ghép lan không nên trồng quá chặt vì như thế sẽ làm lan dễ chết úng vì quá bí, rễ không phát triển được. Nên trồng vừa phải miễn sao không để cây bị đổ, bị ngả nghiêng là được.
 • Vệ sinh giá thể là điều rất quan trọng nhưng những người mới trồng lại hay bỏ qua bước này. Không vệ sinh giá thể sẽ khiến mầm bệnh trong đó sẽ phá hủy bộ rễ, mầm non của lan gây hậu quả nghiêm trọng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa lan trên gỗ đơn giản này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình được những giò phong lan trên gỗ thật đẹp nhé. Chúc bạn thành công!