sdfsdf

Trồng khoai tây thủy canh là phương pháp trồng mà không cần sử dụng tới đất.  Hiện nay đang được nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao đã được triển khai thí điểm ở một số nơi và thu được kết quả rất khả quan.

Bởi chúng không chỉ đem tới hiệu quả, chất lượng tốt mà nó giúp cho người trồng tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức trong việc trồng khoai tây.

Trồng khoai tây trong nước

Với cách trồng khoai tây trong nước này, không chỉ được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mà còn cách li được với nguồn sâu bệnh hại.

Cùng với đó là nguồn nước / đất bị ô nhiễm và phòng tránh được những độc tố gây hại, đảm bảo năng suất thu được cao, rau củ sạch, an toàn thực phẩm.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng khoai tây trong nước sao cho thu được chất lượng cũng như nắng suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị dụng cụ trồng khoai tây thủy canh

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng khoai tây thủy canh thì các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: thùng xốp, giá thể, bút đo,… để đảm bảo quá trình được diễn ra nhanh chóng hơn.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Thùng xốp (có thể sử dụng những loại thùng xốp chuyên dùng để đựng hoa quả), túi ni lông đen. Nếu trồng khoai tây trong nước với số lượng lớn thì có thể làm giàn trồng theo phương pháp thủy canh.

Rọ nhựa thủy canh: Hãy lựa chọn loại rọ nhựa có kích thước thích hợp với loại cây trồng của bạn, không quá to hay quá nhỏ, phải đảm bảo đủ cho không gian rễ cây sinh trưởng được.

Giá thể: Sử dụng hỗn hợp gồm trấu hun, hỗn hợp xơ dừa, tro hay mùn cưa đã được qua quá trình xử lý.

Nên bổ sung thêm bình phun nước với mục đích là cung cấp độ ẩm kịp thời cho cây khi tới giai đoạn trưởng thành.

Bút đo PPM, bút đo PH: hai vật dụng này là rất cần thiết để đo nồng độ những chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh, đảm bảo dưỡng chất thích hợp với khoai tây.

Bút đo pH

Đối với việc trồng khoai tây thủy canh, độ PPM thích hợp dao động từ 1400 đến 1750 và độ PH nằm trong khoảng từ 5.0 đến 6.0.

Thúc củ lên mầm: Đặt những củ khoai tây giống vào trong khay, sau đó đặt tại những vị trí thoáng mát, tạo điều kiện thuận lợi cho cây nhanh chóng nảy mầm. Khi củ đã bắt đầu hình thành mầm, có chiều dài khoảng 2 đến 3 cm thì bạn có thể đem chúng đi trồng.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Trong cách trồng khoai tây trong nước thì không có gì phức tạp hết. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, hướng dẫn của Fao thì bạn hoàn toàn có thể thu được những củ khoai tây chất lượng và với năng suất cao nhất.

Đặt những thùng xốp tại vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời như: cửa sổ, ban công, sân thượng,… để cây dễ dàng trong quá trình quang hợp. Thùng xốp cần được lót ni lông đen tại vị trí dưới đáy thùng.

Khoan những lỗ vào thùng xốp với đường kính tương đương với những rọ nhựa, khoảng cách giữa các lỗ sẽ theo mật độ cách trồng khoai tây trong nước.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Cách trồng khoai tây trong nước

Tiếp theo hãy chuyển cây vào rọ nhựa, giá thể (gồm có sơ dừa, trấu hun…) được sử dụng để cố định cây, giúp cây mọc theo phương thẳng hơn.

Nhẹ nhàng đặt rọ nhựa vào đúng các lỗ của thùng xốp, rồi đặt nắp trên những thùng xốp đã chứa các dung dịch thủy canh.

Kỹ thuật trồng khoai tây thủy canh

Kỹ thuật trồng khoai tây trong nước

Tiến hành làm lưới che chắn, ngăn chặn sự tấn công của từ những loại côn trùng gây hại cho khoai tây.

Kỹ thuật chăm sóc khoai tây thủy canh

Việc chăm sóc cho cây trồng sau khi hoàn thiện trồng khoai tây trong nước là vô cùng quan trọng. Khi cây trồng được chăm sóc thường xuyên và với liều lượng vừa đủ thì chất lượng củ thu được sẽ tăng lên rất nhiều.

Cùng với đó là năng suất thu được vượt trội hơn rất nhiều. Hãy chăm sóc cho cây trồng theo đúng quy trình, sự hướng dẫn dưới đây nhé.

Trong suốt quãng thời gian chăm sóc khoai tây theo phương pháp thủy canh, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra thùng xốp để tránh trường hợp bị rò rỉ dung dịch chất dinh dưỡng.

Cách trồng khoai tây thủy canh 3

Khi cây đang trong quá trình phát triển, rễ sẽ làm nhiệm vụ hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây vì vậy nên dung dịch sẽ ngày càng vơi đi.

Ngay tại thời điểm này, bạn hãy chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây khoai tây (thông thường chỉ thực hiện theo tần suất là 1 lần/tuần) nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển.

Không chỉ dùng dung dịch thủy canh, bạn cũng nên bổ sung thêm nước sạch để cây luôn trong trạng thái tươi xanh và sinh trưởng tốt.

Cách trồng khoai tây thủy canh 2

Thường xuyên theo dõi quá trình phát triển và sinh trưởng của cây, nếu hình thành sâu bệnh thì có thể bắt trực tiếp theo phương pháp cơ học. Loại bỏ đi các cây xấu, cây héo.

Chuyển đổi vị trí giúp cây được hấp thụ đủ lượng ánh sáng. Đồng thời là tiến hành cắt bỏ lá vàng, lá gốc, tỉa nhánh rễ… để cây sinh trưởng dễ dàng nhất.

Cách trồng khoai tây thủy canh 4

Và để củ khoai tây được to, mập mạp, thì việc chỉ cần tưới nước theo định kỳ, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất là chưa đủ, mà bạn cần phải thường xuyên kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ sao cho thích hợp.

Lợi ích của kỹ thuật trồng khoai tây trong nước

So với cách trồng khoai tây thông thường thì trồng khoai tây trong nước có những ưu điểm và lợi ích gì? Cùng tìm hiểu những lợi ích hữu ích mà phương pháp trồng này mang lại nhé.

Trồng khoai tây thủy canh sẽ đảm bảo được việc kiểm soát tốt những chất dinh dưỡng, ngăn chặn mầm mống sâu bệnh cũng như kim loại nặng vốn có trong môi trường đất, tránh dư lượng của thuốc trừ sâu,.

Khi trồng khoai tây trong những giá thể sẽ tiết kiệm được 30% lượng phân bón, tránh rủi ro thời tiết và sâu bệnh.

Giai đoạn chăm sóc đơn giản, cách thức thu hoạch rất dễ dàng: Sau khi hoàn thiện việc lấy khoai ra khỏi giá thể. Bạn chỉ cần xoa nhẹ nhàng vào củ khoai thì bạn đã có thể nhìn thấy ngay một lớp vỏ mỏng trơn láng và rất sạch rồi.

Khoai tây thủy canh

Lưu ý về điều kiện trồng khoai tây trong nước

Để đảm bảo việc trồng khoai tây thủy canh đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý tới điều kiện trồng, một vài lưu ý mà Fao đúc kết được, bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé.

Bạn có thể tận dụng khoảng không gian trống trên sân thượng, ban công hay khoảng sân ngay trước nhà. Lượng ánh nắng phù hợp cho khoai tây ít nhất là từ 5 đến 6 giờ/ngày.

Để tránh trường hợp nước mưa làm cho dung dịch chất dinh dưỡng bị pha loãng, bạn có thể thiết kế mái che bằng ni lông cho cây trồng.

Trồng khoai tây thủy canh

Vào thời điểm buổi trưa nắng gắt thì bạn hãy tưới thêm nước cho cây khoai tây.

Không tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh với liều lượng quá lớn, ngập toàn bộ rễ, điều này sẽ làm cho cây bị nghẹt thở, ngập úng và dẫn sẽ chết. Bạn hãy chừa lại phân nửa bộ rễ nằm trên bề mặt của dung dịch.

Những lưu ý khi chăm sóc khoai tây thủy canh

Quá trình chăm sóc cây trồng trong quá trình trồng khoai tây thủy canh cũng không phải đơn giản. Hãy thực hiện theo đúng kỹ thuật và có một vài lưu ý nhỏ dưới đây mà các bạn cần quan tâm tới.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra thùng xốp (với tần suất là 1 lần/tuần), để tránh trường hợp bị rò rỉ hoặc thiếu dung dịch chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là khi cây đang trong quá trình phát triển, rễ sẽ có chức vụ là hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây nên dung dịch sẽ ngàng càng vơi đi.

Bên cạnh đó, vào thời điểm mùa hè, khi pha dung dịch thủy canh bạn cần phải chú ý pha nồng độ loãng hơn so với bình thường (nồng độ chỉ bằng 1/2 đến 2/3 so với thông thường).

Lưu ý khi chăm sóc khoai tây thủy canh

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nước sạch để cây luôn trong trạng thái tươi xanh và sinh trưởng tốt.

Kiểm soát độ PPM: độ PPM nằm trong khoảng từ 1400 đến 1750 thích hợp nhất và độ PH dao động từ 5.0 đến 6.0.

Yếu tố độ ẩm và nhiệt độ giúp cho củ khoai tây được mập mạp, đảm bảo cho tốc độ phát triển và thành phần các chất dinh dưỡng.

Đảm bảo lượng ánh sáng Mặt trời đầy đủ: Ở điều kiện chuẩn (hướng nhà Đông Nam đón nắng, xung quanh không có nhà cao tầng che chắn), đảm bảo lượng ánh sáng yêu cầu cho khoai sinh trưởng từ 8 đến 10 tiếng (ít nhất là 6 tiếng).

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng khoai tây thủy canh thật chất lượng, năng suất cao. Nhờ vào đó thì có thể đem lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!