Chào bạn! Bạn đang có kế hoạch tự trồng rau bí để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình mình. Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết “cách trồng rau bí lấy ngọn” dưới đây. Bài viết ngăn gọn nhưng sẽ đảm bảo đủ kiến thức để bạn có thể trồng rau bí một cách hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau bí lấy ngọn

Trước khi trồng rau bí lấy ngọn các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, làm đất và hạt giống để có sự chủ động nhất trong khi trồng.

Trồng rau bí lấy ngọn

1, Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong nhà như khay, chậu, thùng xốp, bao xi măng, hay tận dụng sân thượng, mảnh đất trống ở nhà.

2, Đất trồng

Trồng rau bí lấy ngọn phù hợp với loại đất giàu mùn, có cấu tượng nhẹ, tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể mua sẵn đất tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc làm đất với xơ dừa, vỏ chấu và phân chuồng ủ hoai mục…

3, Hạt giống trồng rau bí lấy ngọn

Bạn nên tới các của hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị để có thể mua được hạt giống bí có tỉ lệ nảy mầm cao, chất lượng nhất, siêu ngọn cao sản để gieo trồng.

Cách trồng rau bí lấy ngọn hiệu quả nhất

Trồng rau bí lấy ngọn thì hạt giống khi mua về bạn có thể trồng trực tiếp nhưng để tỷ lệ nảy mầm cao hơn bạn cần ngâm ủ hật trước khi gieo.

Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm từ 45-50 độ C khoảng 4-5 giờ, sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm đến nứt nanh là có thể đem ra gieo ,thông thường khoảng 20-28 giờ sau khi ủ hạt sẽ nảy mầm.

Sau khi ngâm ủ xong, bạn tiến hành gieo hạt hạt vào thùng xốp hoặc khay đã chuẩn bị trước đó với khoảng cách giữa các hạt từ 0,2-0,25m và hàng cách hàng 5m. Xong khi gieo hạt, phủ lớp đất mỏng khoảng 1cm lên trên sau đó nhẹ nhàng tưới nước làm ẩm bằng vòi phun.

Cách trồng rau bí lấy ngọn

Chăm sóc

Trồng rau bí lấy ngọn thì một ngày bạn tưới 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào những lúc nắng nóng. Lưu ý cần đảm bỏa thoát nước cho đất trồng trong mùa mưa để cây không bị úng nước.

Khi cây bí đỏ ra được 2-3 lá thật thì bắt đầu bón thúc bằng phân hữu cơ như các loại phân chuồng ủ hoai mục. Cứ 7-10 ngày bón cho cây 1 lần.

Thu hoạch

Trồng rau bí ăn ngọn có thể được thu hoạch sau 35-40 ngày sau khi trồng.

Thu hái lứa đầu, các bạn dùng dao bén để cắt tất cả các ngọn, để lại koảng 30-45cm cách gốc. Khi các chồi gốc đã nảy mầm chỉ giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất còn lại cắt hết.

Sau khi thu hoạch xong bạn cần tiến hành vun gốc cho cây. Các lứa tiếp theo có thể thu hoạch khi cây bí đã vươn dài từ 60-70cm.

Cách trồng rau bí lấy ngọn rất đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những ngọn rau bí xanh mượt trong bữa ăn gia đình rồi. Lời kết Fao chúc bạn một ngày vui vẻ! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!