Đu đủ lùn là giống cây được ưa chuộng trong những năm gần đây, do đặc điểm cây thấp, thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch quả ngắn hơn đu đủ thường. Kỹ thuật trồng đu đủ lùn cũng vì đó mà có khác chút, do đó bà con tham khảo bài viết này để nắm bắt tốt hơn.

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình vầ thường xuyên chăm bón cho cây thì hoàn toàn có thể thu được những trái đu đủ chất lượng tốt.

Hiện nay, giống đu đủ lùn được rất nhiều người ưa chuộng và trồng đu đủ lùn với mục đích kinh doanh. Đu đủ là giống cây xuất xứ từ Thái Lan, giống đu đủ này cho năng suất vượt trội hơn hẳn so với giống đu đủ truyền thống tại Việt Nam.

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng đu đủ lùn đảm bảo thu hoạch với năng suất lớn, chất lượng tốt nhé.

Điều kiện sinh trưởng cây đu đủ lùn

Những yếu tố như: khí hậu, đất đại, lượng mưa là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới cách trồng đu đủ lùn. Vì vậy hãy tham khảo những thông tin dưới đây để lựa chọn môi trường cho đu đủ lùn sống nhé.

 • Khí hậu: Đu đủ lùn ưa sống trong nhiệt độ ấm áp, trung bình là 25 độ C. Xung quanh chúng không có bóng cây che nắng. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.
 • Lượng mưa: Lượng mựa trung bình khoảng 100mm/tháng. Nếu lượng mưa lớn hơn 250 đến 300mm/tháng sẽ làm cho rễ bị ngập úng, có thể ngập tới cả quả và cây sẽ bị thối chết.
 • Đất đai: Bạn nên thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn trong những loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước cao, chứa ít phèn, độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7.

Đối với những khu vực mưa nhiều cần phải làm luống, xung quanh có mương để thoát nước cho cây.

Chuẩn bị trước khi trồng đu đủ lùn

Để việc trồng đu đủ lùn được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước khi bắt tay vào trồng thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nội dung dưới đây nhé.

1. Lựa chọn hạt giống trồng đu đủ lùn

Các bạn có thể mua hạt giống đem về ươm và trồng đu đủ lùn hay có thể hoặc mua cây giống nhỏ có sẵn tại những vườn ươm.

Tuy nhiên hãy chọn mua giống tại những vườn ươm uy tín, chất lượng, lựa chọn cây giống chắc khỏe, không bị nhiễm sâu bệnh, chiều cao dao động từ 20 đến 30cm.

Cách trồng đu đủ lùn

Nếu bạn mua hạt giống về ươm, bạn thực hiện theo những bước sau:

– Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30 đến 40 độ C, loại bỏ đi những hạt nổi trên mặt nước, hạt lép, hạt non. Ngâm trong vòng 10 phút, vớt ra, sau đó tiếp tục ngâm với nước lạnh bình thường trong khoảng thời gian là 2 tiếng.

– Bạn tiến hành gieo hạt vào bầu đất hay gieo trên líp mương.

 • Gieo vào bầu: Sử dụng bầu cây có kích thước là 10 x 15cm để gieo một lượng 2 đến 3 hạt. Đất trong bầu đã được trộn cùng phân chuồng hoai mục, sử dụng đất trồng đu đủ lùn tơi xốp.
 • Gieo trên líp mương: Đất gieo cần được trộn cùng với phân chuồng hay trộn với phân trùn quế để tăng cường độ phì nhiêu giúp hạt giống nhanh chóng nảy mầm. Với mỗi m2 đất, bạn hãy trộn đất theo tỉ lệ như sau:

Từ 5 đến 10kg phân hữu cơ cùng với 0,15 đến 0,2kg super lân và 0,3 đến 0,5kg vôi. Gieo mỗi lỗ chừng 2 đến 3 hạt, khoảng cách giữa chúng là 5 đến 10cm, gieo tại độ sau chừng 0,6cm. Sau khi lấp đất thì bạn phải ủ rơm rạ cho hạt được nhanh chóng nảy mầm.

Tuy nhiên, bạn nên gieo hạt vào bầu đất để dễ dang trong quá trình chăm sóc cây đu đủ lùn. Sau khi gieo vào bầu thì tưới nước cho đất được đủ ẩm, nén vừa phải.

Trồng đu đủ lùn

Khi cây con phát triển tới độ cao từ 20 đến 30cm, hình thành từ 3 đến 5 lá thật thì đánh cây từ trong bầu ươm ra vườn trồng đu đủ lùn.

2. Thời vụ trồng đu đủ lùn

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng thời điểm trồng đu đủ lùn phù hợp, đem tới năng suất cao nhất là:

 • Vùng đất khó có thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu: thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn từ tháng 10 đến 11 dương lịch.
 • Vùng đất chủ động được nguồn nước tưới tiêu: trồng đu đủ lùn từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện cách trồng đu đủ lùn theo từng vùng miền.

Miền Bắc: Vụ xuân: Trồng đu đủ lùn trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. Vụ thu: Trồng đu đủ lùn trong khoảng tháng 8 đến tháng 10.

Miền Trung: Vụ xuân: Tiến hành cách trồng đu đủ lùn vào khoảng thời gian từ tháng 12 cho tới tháng 1. Vụ hè thu: Thực hiện trồng đu đủ lùn vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6.

Miền Nam: Thường trồng đu đủ lùn vào thời điểm đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5.

3. Mật độ trồng cây đu đủ

Khoảng cách giữa cây với cây: 1,8 đến 2m. Khoảng cách giữa các hàng: từ 2 đến 3m.

Mật độ trồng đu đủ lùn

Kỹ thuật trồng đu đủ lùn đúng tiêu chuẩn

Nên thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn vào ngày có thời tiết mát mẻ. Nếu thời tiết nắng thì hãy trồng vào buổi chiều mát.

Đất trồng đu đủ lùn cần được đánh cho tới xốp, lên líp rồi đào thành từng hố đất có chiều rộng từ 30 đến 40cm, độ sâu nằm trong khoảng từ 30 đến 40cm dãn đều theo mật độ trồng cây.

Làm đất trồng đu đủ

Bón lót phân vào hố trồng, mỗi hố có tỉ lệ phân bón như sau: từ 3 đến 4kg phân hoai mục và 120 đến 150g phân ure cùng với 250 đến 500g phân lân + từ 20 đến 30g phân kali. Tiến hành bón lót 1 tháng trước khi trồng đu đủ lùn.

Đắp ¾ đất trộn phân xuống hố tiếp theo bạn xé bầu và trồng cây.

Khi đặt cây con thì đặt thân cây theo phương nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế tình trạng bộ rễ ăn sâu. Đồng thời giúp cây có khả năng chống lại gió bão, tránh đọng nước đem lại năng suất quả vượt trội.

Cây đu đủ lùn con

Bí quyết để có thể thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn sai quả là bạn nên trồng từ 2 đến 3 cây/hốc, khi cây bắt đầu nở hoa thì tỉa bớt chỉ để lại những cây lưỡng tính giúp tỉ lệ sai quả cao hơn.

Vì đu đủ lùn sai quả thấp nên bạn không cần phải đắp mô đất cao như đu đủ thường. Sau khi trồng đu đủ lùn, bạn hãy tưới nước để cấp ẩm cho bộ rễ nhé.

Cách chăm sóc đu đủ lùn sai ra nhiều quả

Việc chăm sóc cho cây trồng sau khi hoàn thiện cách trồng đu đủ lùn là rất quan trọng và cần thiết. Chúng sẽ giúp cây trồng của bạn được khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt là chất lượng quả thu được sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi cây đủ đùn của bạn, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ nhé.

1. Tưới nước

Đu đủ tuy cần được cung cấp nhiều nước nhưng lại sợ bị ngập úng và dễ chết nếu bị úng nước. Vì vậy bạn phải cấp đủ nước vào mùa nắng và chủ động tiêu nước vào thời điểm mùa mưa.

Tưới nước cho đu đủ lùn

2. Làm cỏ

Thường xuyên theo dõi và làm sạch toàn bộ cỏ dại để tránh việc chúng cạnh tranh nước và phân bón với rễ cây đu đủ cao sản. Làm sạch cỏ dại còn giúp hạn chế mầm bệnh xâm nhập và gây hại.

Bạn cần chú ý, cây đu đủ lùn bị mẫn cảm với thuốc trừ cỏ, đặc biệt là loại thuốc 2,4 – D, nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến cho cây bị chết. Vì vậy bạn hãy làm cỏ theo phương pháp thủ công sẽ tốt cho cây hơn.

3. Ủ gốc

Khi thời tiết quá nắng, bạn nên sử dụng rơm rạ hay cỏ khô để ủ xung quanh gốc để giữ độ ẩm và duy trì nhiệt độ phù hợp cho cây trồng, đặc biệt là những cây đu đủ con.

4. Bón phân

Trong năm thứ nhất của kỹ thuật trồng đu đủ lùn, bạn thực hiện bón thúc phân hóa học cho cây đu đủ cao sản theo liều lượng như sau:

 • Ure (chứa 46% N): khoảng 300g/cây.
 • Super lân (chứa 20% P205): khoảng 500g/cây là hợp lí nhất.
 • Clorua Kali (K20): chừng 350g/cây.

Bón phân cho đu đủ lùn

5. Chia lượng phân bón cho cây đu đủ lùn như sau

 • Trong khoảng thời gian 4 tháng đầu: sử dụng ⅔ tổng lượng phân bón. Từ 1 đến 2 tháng đầu, bạn có thể pha cùng với nước để tưới cho cây theo liều lượng là 50g/10 lít nước, tưới với tần suất là cách nhau 5 đến 7 ngày/lần.
 • Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 4, bón xung quanh gốc tại độ sâu từ 2 đến 3cm, cách gốc 1 khoảng từ 15 đến 20cm, chia đều thành 2 lần bón, mỗi lần bón cách nhau khoản thời gian là nửa tháng.
 • 2 tháng tiếp theo: sử dụng tiếp ⅔ trong tổng số phân bón còn lại. Xới đất xa gốc 1 khoảng từ 30 đến 40cm để bón cho cây trồng.
 • Trong tháng cuối cùng khi thu hoạch quả lứa đầu: sử dụng hết toàn bộ số phân vô cơ.

Mỗi lần thực hiện bón phân hóa học bạn nên đắp thêm một lớp đất thịt mỏng để tránh tình trạng phân bị rửa trôi đồng thời tạo lớp đất mặt tơi xốp giúp rễ cây ăn lan rộng chứ không ăn sâu xuống dưới.

Phân bón cây

Tuy nhiên độ dày của lớp đất thịt chỉ nên mỏng từ 2 đến 5cm nếu không sẽ gây ra tình trạng thối gốc.

Tới năm thứ hai, bón thêm một lượng từ 5 đến 10kg phân chuồng cùng với 300 đến 400g ure và 500 đến 1000g super lân + 300 đến 400g kali. Thời điểm bón được chia nhỏ giống như năm thứ nhất.

Tại các vùng đất ít phù sa màu mỡ, mỗi năm bạn có thể bón thêm một lượng từ 100 đến 200g vôi/cây để cải tạo đất, giúp ngăn ngừa bệnh vàng bạc trên cây đu đủ lùn.

6. Thụ phấn bổ sung

Nếu trong vườn trồng đu đủ lùn có nhiều cái, các bạn hãy tiến hành thụ phấn bổ sung giúp mang lại tỉ lệ sai quả cao. Bạn có thể thực hiện thụ phấn theo 2 cách:

 • Thụ phấn chéo tự nhiên trong vườn: Khi cây bắt đầu hình thành hoa, bạn chặt bớt, chỉ giữ lại khoảng 2 đến 5% số cây đực so với tổng số cây cái trong vườn là được. Thụ phấn tự nhiên được diễn ra dựa vào những yếu tố như: gió, ong, bướm.
 • Thụ phấn thủ công bằng tay: Thực hiện việc thụ phấn bổ sung từ 8 đến 10 giờ sáng khi thời tiết khô ráo. Sử dụng kim nhọn đâm nhẹ vào thân, trái non để dính nhựa, rồi lăn kim để có thể lấy phấn trên nhị đực.

Đu đủ đực

Sử dụng phấn đó sát nhẹ trên nuốm vòi nhụy cái của hoa chưa nở hay những bông hoa mới nở.

7. Tỉa trái

Đề có thể tăng giá trị thương phẩm, đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ cho trái, vào giai đoạn cây đậu trái. Bạn nên thường xuyên quan sát và tỉa bớt đi các trái đu đủ lùn bị nhiễm bệnh, méo mó, khuyết tật vào những ngày nắng ráo để các quả còn lại sinh trưởng tốt hơn.

Tỉa trái đu đủ

Lưu ý để đu đủ sai nhiều quả và ít bị cằn cỗi:

Hãy chú ý tới một vài điều dưới đây để kỹ thuật trồng đu đủ lùn được hoàn thiện nhất nhé.

 • Không được trồng đu đủ lùn nhiều vụ liên tiếp trên cùng một diện tích đất vì dễ dàng khiến cây bị lây bệnh xoăn lá chưa có thuốc đặc trị. Tốt nhất nên trồng đu đủ lùn luân canh với cây ăn quả khác từ 2 đến 3 năm rồi tiếp tục trồng lại đu đủ lùn.
 • Không nên sử dụng quá nhiều phân đạm vì sẽ khiến cây bị xốp, quả lại hấp dẫn côn trùng, làm cho quả bị đắng, chát, gây ngộ độc cho người dùng.
 • Nên bón cho cây đu đủ lùn phân chuồng hay những loại phân vi sinh, chế phẩm sinh học EM1…
 • Khi vườn đu đủ lùn của bạn đang trong tình trạng ngập nước thì không nên đi lại thường xuyên trong vườn.

Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ lùn

Trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy bạn hãy thường xuyên theo dõi cây trồng, sớm phát hiện sâu bệnh xâm nhập để có giải pháp tốt nhất.

Sâu bệnh hại đu đủ

Những loại sâu bệnh hại đu đủ thông thường là rệp sáp, nhện đỏ và bệnh khảm. Cách ngăn chặn bệnh được thực hiện như sau:

Đối với nhện đỏ, bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách phun thuốc Kelthane 18,5 EC, Danitol, Trebon 10 ND.

Đối với giống rệp sáp, có thể sử dụng thuốc Bi 58 ND, Supracide, BAM 50 ND để phun cho cây.

Đối với bệnh khảm, biện pháp chăn chặn chúng là phun thuốc Suppracide 40 ND, Admire 50 EC để tiêu diệt rầy, hạn chế cho bệnh lây lan sang những cây khác.

Thu hoạch đu đủ lùn

Chắc hẳn đây là thời điểm mà bạn mong chờ nhất trong quá trình thực hiện cách trồng đu đủ lùn đúng không nào. Tuy nhiên để có thể thu hoạch đu đủ lùn mang tới chất lượng cao thì bạn phải chú ý tới đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng đu đủ lùn.

Hãy thực hiện việc thu hoạch và bảo quản đu đủ lùn theo hướng dẫn dưới đây để thu được chất lượng tốt nhất nhé.

Thu hoạch đu đủ lùn

Thời gian để thu hoạch đu đủ lùn ngắn hơn so với giống đu đủ thông thường. Bạn có thể thu hoạch khi quả đu đủ bắt đầu chuyển sang màu vàng nhẹ tại vị trí phía dưới quả.

Nên thu hoạch vào thời điểm sáng sớm hay chiều mát khi thời tiết mát mẻ, khô ráo. Vì đu đủ lùn rất sai quả thấp nên dễ dàng cho việc thu quả, bạn chỉ cần sử dụng dao hay kéo. Nên cắt và giữ lại cuống dài từ 2 đến 3cm.

Sau khi thu thì sử dụng giấy để bọc lại phần cuống, dễ dàng cho quá trình vận chuyển. Trái đu đủ cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo, nhiệt độ dao động từ 10 đến 12 độ C, độ ẩm từ 90 đến 95% trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần.

Giống đu đủ lùn cho thu hoạch với năng suất rất cao, trung bình từ 50 đến 60 trái/năm, nếu thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng đu đủ lùn thì năng suất có thể đạt từ 90 đến 100 trái/năm.

Với giá bán trên thị trường trung bình từ 7 tới 10 nghìn đồng/kg, người trồng kinh doanh đu đủ lùn có thể thu được hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình vườn đu đủ lùn chất lượng, năng suất cao, đem tới cho gia đình bạn một mùa vụ bội thu nhé. Chúc bạn thành công!