Trồng wasabi tại Việt Nam tương đối khó, bởi nó là loài rau bán thủy canh, rất khắt khe về chất lượng nước, nhiệt độ và độ ẩm.

Wasabi bắt nguồn từ Nhật Bản, chúng sống dọc theo các con sông gần các sường núi, tại dòng nước chạy liên tục qua rễ, ở trên được che bóng bởi các cây có tán rộng.

Đặc điểm về cây Wasabi

Cây wasabi được sử dụng để chế biến một loại gia vị cay quen thuộc, Việt Nam thường gọi chúng là mù tạt.

Loại cây này rất khó trồng do điều kiện sinh sống của chúng rất khác biệt. Chúng là loài cây ưa nước nhưng không thể ngập sâu trong nước quá nhiều như cây sen.

Trồng wasabi tại việt nam

Do giá trị kinh tế cao, những năm gần đây người ta đã trồng thương mại wasabi bằng cách mô phỏng tự nhiên. Họ kết hợp sỏi làm giá thể với dòng nước sạch chảy qua.

Ở điều kiện lý tưởng, để cây wasabi đạt chiều cao 60cm phải cần tới 18 tháng, khi ấy mới thu hoạch được.

Nếu trồng trong nhà kính, phải thông gió tốt, nhiệt độ phải ở khoảng 10 – 22 độ C. Trồng wasabi ở Việt Nam chỉ có tại cao nguyên Đà Lạt và Sapa là thỏa mãn điều kiện.

Để có thể trồng wasabi ở Việt Nam với mục đích thương mại thì đòi hỏi người trồng cần có sự kiểm soát sát sao trong suốt thời gian gieo trồng cho tới khi thu hoạch. Phương pháp thích hợp thích để trồng wasabi là phương pháp thủy canh hồi lưu.

Hệ rễ của cây sinh trưởng khá dày nên trong môi trường thủy canh, cây wasabi chỉ phù hợp trồng trong mô hình Media bed.

Giá thể của wasabi cần thoát nước tốt để tránh gặp phải tình trạng thối gốc và rễ. Wasabi không sinh trưởng tốt trong hệ thống thủy canh tĩnh vì nó khiến cho rễ cây không lấy được ôxy.

Video giới thiệu WASABI – Cách trồng và chăm sóc Wasabi – Cây mù tạt được trồng ở đâu? Việt Nam có trồng wasabi không? |
Nông nghiệp thực chiến V.

Nên sử dụng đá perlit hoặc sỏi làm giá thể, chiều sâu tối thiểu của khay trồng là 30cm, cần dùng hệ thống tưới nhỏ giọt không liên tục, như thế thì rễ có thời gian lấy ôxy ngoài không khí.

Trên khay rau tạo ra một lớp khô vài cm, wasabi cũng giống với nhiều loài rau khác, rất dễ nhiễm bệnh nấm ở gốc và rễ nếu điều kiện môi trường ẩm ướt quá.

Trong bài viết này, mặc dù không thể chi tiết, nhưng Fao sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng wasabi. Để cây sinh trưởng và phát triển bình thường trong điều kiện thời tiết nước ta nhé!

Nhân giống Wasabi

Cách trồng wasabi

Bạn có thể trồng Wasabi từ cả hạt giống lẫn chồi non mọc xung quanh rễ.

Tuy nhiên, người trồng thủy canh nên trồng từ chồi cây vì hạt giống của cây thường ngủ đông và có thể thời gian rất lâu mới nảy mầm.

Giống wasabi thường được dùng để trồng thủy canh thương mại là Midori và Daruma, cả 2 chỉ có một chút khác nhau về cách trồng và mùi vị, độ cay.

Cách trồng Wasabi thủy canh ở Việt Nam

Trồng wasabi tại Việt Nam thường được thực hiện theo phương pháp thủy canh, bởi phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn và công sức bỏ ra cũng ít hơn nhiều.

Việc mô phỏng điều kiện sống cho cây wasabi với hệ thống thủy canh hồi lưu bên trong nhà lưới cũng không quá khó khăn.

Cách trồng wasabi theo phương pháp thủy canh này mang lại tác dụng là giúp cây sinh trưởng như tự nhiên.

Trồng wasabi thủy canh ở việt nam

Quy trình trồng wasabi thủy canh:

Toàn bộ khoảng thời gian gieo trồng wasabi tại Việt Nam cho tới khi thu hoạch là khoảng 18 tới 20 tháng.

Bước 1: Chọn lựa chồi non hoặc hạt giống wasabi để tiến hành gieo trồng đều được, nhưng đối với phương pháp thủy canh thì các bạn nên chọn chồi non sẽ tốt hơn.

Bước 2: Để ươm chồi non nên sử dụng giá thể sỏi đất nung.

Bước 3: Quan sát khi cây wasabi non bắt đầu ra lá thì chuyển chúng tới những rọ nhựa thủy canh.

Đồng thời, ngay thời điểm đó cung cấp dung dịch thủy canh vào trong bồn chứa để kịp thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Dung dịch có nồng độ EC đặc biệt đối với những cây non là từ 1.2 tới 1.8, cây đã lớn là 2.4; độ pH ổn định cho cây là 5.8.

Bước 4: Chăm sóc: Thường xuyên thực hiện việc thay nước ngay cả khi ống nhựa đã chảy hết nước xuống bình chứa vì rễ cây wasabi liên tục tiết chất nhờn nên dễ dàng bịt kín những khe lấy oxy ở rễ.

Dinh dưỡng cho cây Wasabi

Dung dịch dinh dưỡng bón cho cây cần bổ sung mới thường xuyên do cây tiết ra chất nhờn khiến cho rễ khó hấp thu khoáng chất trong nước.

Đối với nhũng cây non thì tiến hành thay dinh dưỡng với chu kì là vài ba tuần một lần, đối với cây lớn thì sớm hơn là một tuần một lần, hoặc khi quan sát thấy cây có biểu hiện thiếu chất dinh dưỡng thì thay ngay.

Kỹ thuật trồng wasabi

Trong thời kì sinh trưởng thân (thường gọi là củ), wasabi cần được bổ sung lưu huỳnh để có thể tổng hợp một vài chất dễ bay hơi trong mô thực vật.

Tại Nhật Bản, người trồng wasabi đôi khi cũng xịt trực tiếp lưu huỳnh để tăng hương vị cho wasabi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây non cần mức dinh dưỡng EC từ 1.2 đến  1.8, cây trưởng thành nên giữ mức EC ở 2.4, độ pH ổn định là 5.8 giúp cây có thể hấp thu được sắt trong nước.

Thu hoạch Wasabi

Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian trồng wasabi ở Việt Nam phải không nào. Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch không đúng thời điểm nhé.

Hãy dựa vào đặc điểm của cây, thời gian kể từ khi trồng wasabi mà bắt tay vào thu hoạch. Khi thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn thì mùi vị của chúng sẽ không như đặc trưng, hơn nữa các chất trong cây cũng giảm thiểu rất nhiều.

Thu hoạch wasabi

Sau khi trồng wasabi được 12 đến 18 tháng thì các bạn có thể bắt tay vào thu hoạch, khi đó đường kính của thân (củ) đạt 2.5cm, chiều dài từ 15 đến 17cm.

Hương vị wasabi tạo ra từ những chất dễ bay hơi do đó sau khi thu hoạch cần nhanh chóng ướp lạnh ngay để giữ mùi vị. Mỗi củ wasabi có giá khá cao từ 1.5 triệu đồng trở lên, phần lá cây cũng có thể sử dụng để tạo ra hương vị đặc biệt cho các món ăn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng wasabi cũng như là cách chăm sóc wasabi ròi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây wasabi xanh tốt, chất lượng cao và thu được nguồn thu nhập cao từ chúng nhé. Chúc các bạn thành công!