Sâu đục trái sầu riêng khiến bề mặt trái đổi màu, xấu xí, chất lượng suy giảm hoặc không ăn được. Những quả sầu riêng bị sâu hại tấn công không bán được, năng suất suy giảm khiến bà con vô cùng lo lắng.

Vậy làm thế nào để phòng trừ sâu đục trái sầu riêng hiệu quả, Fao mời bà con tham khảo bài viết này.

Đặc điểm hình thái sâu đục trái sầu riêng

  • Tên khoa học: Conogethes punctiferalis
  • Tên tiếng Anh: Yellow peach moth / Fruit borer

Vòng đời sâu đục trái sầu riêng

Thời kỳ trứng và nhộng:

Trứng của sâu đục trái sầu riêng có hình bầu dụcm dài từ 2-2.5mm.

Nhộng mới nở có màu nhợt, sau chuyển dần sang nâu sậm, kích thước từ 6-8mm, khoảng 8 ngày thì nhộng sẽ trở thành ấu trùng.

Thời kỳ ấu trùng:

Ấu trùng dài từ 10-22mm, có màu tím hoặc hồng, đầu màu nâu đen, thân trắng ửng hồng, có 2 đốt ngực trước và sau.

Mỗi đốt sống lưng có 4 đốm nâu nhạt, trong đó 2 đốm trên to, 2 đốm dưới dài và hẹp, có lông cứng nhỏ trên mỗi đốm, mỗi đốt có  đốm nhỏ màu nâu bên hông cơ thể, lổ thở có màu đen.

Thành trùng sâu đục trái:

Con trưởng thành có kích thước nhỏ, sải cánh chỉ dài 14-20mm, thân dài 6mm, có màu nâu. Toàn thân và cánh là màu vàng, trên cánh lại có nhiều chấm đen. Thành trùng hoạt động mạnh nhất vào đêm.

Đặc điểm gây hại của sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục quả sầu riêng thường đẻ trứng gần cuống các quả non, sâu non nở ra lập tức đục vỏ quả chui vào ăn thịt, ăn mạnh phần hột và thịt quả quanh hột.

Sau khi sâu lớn bằng đầu nhang thì chui ra làm nhộng trên các lá khô sinh trưởng và phát triển rồi lại quay lại tấn công quả.

Đường đục là nơi để chúng hóa nhộng và chui ra ngoài nhả tơ kết kén trên bề mặt gai. Quá trình này diễn ra khoảng 1 tuần.

Cách trị Sâu đục trái sầu riêng

Do sầu riêng mọc thành chùm nên sâu đục trái thường tấn công mặt tiếp xúc giữa các trái, những trái non mà bị tấn công thì thường là rụng.

Các vết đục của sâu đục trái chính điều kiện thuận lợi cho các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh hại như bệnh thối trái chẳng hạn. Cần có biện pháp phòng trừ sâu đục trái hại sầu riêng từ sớm và bao trái lại khi nó còn nhỏ.

Biện pháp phòng trừ sâu đục trái sầu riêng

Cần thường xuyên kiểm tra vườn để khi cây bị sâu tấn công có thể phát hiện ra ngay.

Sử dụng túi bao trái chuyên dụng dành cho trái sầu riêng để ngăn thành trùng đẻ trứng, vì sầu riêng có số lượng trái không nhiều nên dễ bao.

Bảo vệ các loài thiên địch trong tự nhiên như kiến, nhện và bọ xít… sẽ ăn xử đẹp những con sâu đục trái này.

Bứt bỏ những trái bị sâu hại và mang đi tiêu hủy ở xa. Với những chùm nhiều trái quá thì cần tỉa bớt, để tập trung vào chất lượng cũng như hạn chế sâu hại tấn công. Có thể sử dụng miếng giấy cứng chêm vào mặt tiếp xúc giữ các trái để ngăn sâu hại.

Nếu sầu riêng bị sâu đục quả nặng thì cần phun ngay một trong các thuốc như: Regent 5SC, Abatin 5.4EC, Sagolex 30EC, Brightin 1.8EC… phun từ sớm ngay khi ra hoa và tránh để sang giai đoạn tượng trái.

Phun thuốc cần phun từ lúc phát hiện trưởng thành hoặc khi chớm phát hiện có sâu bệnh và phải đảm bảo phải thời gian cách ly hợp lý trước khi mang bán cho người tiêu dùng.

Để phòng trừ sâu đục trái sầu riêng hiệu quả, ngoài việc canh tác tốt và sử dụng thuốc trừ sâu hại, thì việc trồng, chăm sóc, cũng như bón phân đầy đủ cũng rất quan trọng. Góp phần cho cây khỏe mạnh, kháng được các loại sâu bệnh gây hại.