Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà không quá khó, tuy nhiên để có một chậu cây đẹp thì cũng cần tỉ mỉ. Hôm nay, Fao.org.vn sẽ hướng dẫn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây trầu bà tại nhà đẹp lung linh như nhà vườn.

Cây trầu bà có khả năng hút khí độc thải ra từ máy vi tính, loại bỏ formaldehydes một chất gây ung thư và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác, do đó thanh lọc không khí rất tốt.

Trồng cây trầu bà mang đến cho gia chủ sự thành đạt, may mắn và bình an. Rất phù hợp đặt trong phòng khách, trang trí sảnh, hiên nhà, treo của sổ, quán cà phê, quán nhậu hoặc bàn làm việc.

Tìm hiểu Cây Trầu Bà là cây gì?

Trầu Bà là thực vật có hoa, tên khoa học là Epipremnum aureum, thuộc họ Ráy (Araceae). Các tên gọi khác như Vạn Niên Thanh leo, Thạch Cam Tử, cây sắn dây Hoàng kim, Hoàng Tam Điệp, Trầu Ba Vàng…

cach-cham-soc-cay-trau-ba

Cây có nguồn gốc từ đảo Solomon, nguyên sinh ở Indonexia.. hiện nay đã được trồng làm cảnh phổ biến tại Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích.

Trầu Bà có cây thân thảo dạng leo, lá đơn, thuôn dài ở đỉnh, gốc lá hình tim, có loại xanh toàn phần, có loại nhiều đốm vàng rải rác trên phiến lá, cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, buông thõng xuống trên các chậu treo hoặc bò dài khi trồng trên đất.

Cây Trầu Bà 👈 rất dễ sinh trưởng, có tốc độ phát triển nhanh khi gặp điều kiện bóng râm, là loại ưa nước, hút nhiều nước do đó có thể trồng thủy sinh.

Cách trồng cây trầu bà trong nhà

Để có một chậu trầu bà đẹp như nhà vườn thì khi trồng chúng ta cần thực hiện tỉ mỉ 2 bước sau:

1. Nhân giống Cây Trầu Bà

Mời các bạn xem chi tiết phương pháp tại link: Cách Nhân Giống Cây Trầu Bà 👈 đã được Fao.org.vn chia sẻ cụ thể từng bước hoặc xem video hướng dẫn cách nhân giống sau đây:

Video hướng dẫn cách nhân giống như nhà vườn chuyên nghiệp | Thanh Moc Garden.

2. Tiến hành thực hiện cách trồng Cây Trầu Bà tại nhà

Trầu bà là loại cây dễ trồng và chăm sóc, được các chuyên gia đánh giá là loài thực vật không kén điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, khi chọn đất trồng, các bạn nên chú ý không chọn loại đất bị nhiễm độc là có thể trồng thành công. Để cây non phát triển tốt thì đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp, ngoài ra có thể trộn thêm xơ dừa hoặc phân hữu cơ.

Cách trồng cây trầu bà trong chậu cảnh

Chọn kích thước chậu sao cho phù hợp với vị trí đặt. Thả những viên sỏi, đá nhỏ dưới đáy chậu để nước không bị tụ lại gây thối rễ.

Cho đất trồng đã chuẩn bị vào chậu, Tiếp đến cắm một thanh trụ bằng gỗ hoặc bê tông và chọn 1 cành trầu bà khoẻ mạnh đã được nhân giống có mắt chứa rễ khoảng 8-10cm rồi cắm vào đất xung quanh trụ. Vùi đất sau đó dùng dây buộc cố định lá vào cột trụ là hoàn thành.

Cách trồng cây trầu bà trong chậu trong vườn nhà

Cách trồng trầu bà ngoài vườn đất

Sau khi chọn được địa điểm trồng, chúng ta tiến hành đào một hố đất rồi cho đất trồng đã chuẩn bị vào và tiếp tụcthực hiện các bước tiếp như cách trồng trong chậu. Hoặc đào hố đất trồng cạnh một gốc cây. Đặt các cành trầu bà đã chuẩn bị cho 1 đầu cắm xuống đất, còn đầu còn lại buộc xung quanh của gốc cây. Tiếp tục lấp đất và tưới ẩm cho cây.

Lưu ý khi trồng cây trầu bà trong chậu và ngoài đất

Trầu bà là loài cây có sức sống mãnh liệt, tuy vậy, khi tưới nước các bạn cũng nên lưu ý chỉ tưới duy trì đủ độ ẩm, không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng. Để chậu trầu bà được đẹp, lá có màu tươi hơn thì nên đặt chậu cây ở những nơi thoáng đãng, có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Để cây sinh trưởng và phát triển được tốt, các bạn có thể bón phân cho cây khoảng 6 tháng/lần.

Video Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống Cây Trầu Bà Đơn Giản Từ Những Vật Liệu Bỏ Đi | NHÀ NÔNG LÀM VƯỜN.

Cách trồng cây trầu bà trong nước

cach-trong-cay-trau-ba-trong-nuoc

Rửa sạch rễ Trầu Bà, rồi đặt vào trong bình hoặc chậu chứa dung dịch trồng cây. Chú ý không dùng nước máy đang chứa nhiều Clo, hãy để ngoài không khí vài tiếng cho bay hết khí Clo hãy dùng. Mời bạn xem chi tiết cách thực hiện trong video bên dưới:

Video Hướng Dẫn Cách Trồng Trầu Bà Trong Nước (Thủy Sinh) đẹp lung linh – Golden Pothos Arrangement in Water (Money plant) | Thanh Moc Garden.

Cách chăm sóc cây trầu bà tươi tốt lá giữ được màu đẹp

Trầu bà là cây ưa bóng, râm mát, nơi có ánh sáng tự nhiên, vì vậy thích hợp trồng ở nơi có cường độ áng sáng trung bình. Nếu trồng ngoài trời thì cần có mái che, nếu không lá rất dễ vàng cháy hoặc chết cây.

Nếu trồng thủy sinh, nơi bàn làm việc thì không đặt quá sát cửa kính hoặc chỗ có ánh nắng gắt chiếu vào. Mang cây ra phơi nắng mỗi tuần một lần vào sáng sớm từ 15-30 phút.

cach-cham-cay-trau-ba

Trầu Bà sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 15oC – 30oC. Cây không chịu được lạnh nên cần đảm bảo nhiệt độ lớn hơn 8oC nếu gặp trời lạnh.

Trầu Bà là cây có nhu cầu nước cao, ưa ẩm, không chịu được hạn, nên cần tưới nước 1 lần/ngày. Chú ý không nên tưới quá nhiều nước gây ra úng ngập, khiến cây sẽ bị vàng lá và thối rễ.

Đối với cây Trầu Bà thủy sinh, tiến hành thay nước một lần mỗi tuần, lượng nước chỉ cần ngập 2/3 bộ rễ.

Chăm sóc cây trầu Bà không cần nhiều dinh dưỡng nên không không cần cho nhiều phân bón. Thỉnh thoảng có thể dùng một số loại phân bón lá, hòa tan rồi tưới cho cây.

Cây Trầu Bà rất ít sâu hại, nhưng đôi khi mắc một số bệnh phổ biến như: rệp, ve, thối rễ… Vì vậy cần thường xuyên quan sát, làm vệ sinh cây, nhặt bỏ lá vàng, thay nước,… Hạn chế dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vì không tốt cho môi trường sống.

Hình ảnh các loại cây trầu bà phổ biến được nhiều người quan tâm

cach-trong-cay-trau-ba-chau-treo

cach-trong-cay-trau-ba-leo-cot

cach-trong-cay-trau-ba-trong-binh-nuoc

cach-trong-cay-trau-ba-trong-nuoc

cach-trong-trau-ba

cach-trong-trau-ba-trong-nuoc

cham-soc-cay-trau-ba

Như vậy Fao.org.vn đã chia sẻ cách trồng và chăm sóc Cây Trầu Bà khá cụ thể với các phương pháp trồng trong nước, trong đất đơn giản dễ thực hiện. Mời các bạn xem tiếp bài viết liên quan đến Cây Trầu Bà tại link: “Cây Trầu Bà Có Độc Không” 👈. Chúc các bạn hạnh phúc và thành công!